เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวหลายคนก็มุ่งหน้าไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อสัมผัสกับความเย็น แต่ถ้าใครที่ไปเที่ยวเมืองจีนในช่วงฤดูหนาวเราขอแนะนำให้ลองไปเยือนน้ำตกหูโข่ว (Hukou Waterfalls) แห่งเมืองหยางอันเพื่อสัมผัสกับปรากฏการณ์แห่งธรรมชาติที่คุณอาจไม่เชื่อสายตาตัวเอง


น้ำตกหูโข่ว (Hukou Waterfalls)

น้ำตกหูโข่วเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเหลืองอันยิ่งใหญ่โดยน้ำตกแห่งนี้มีความใหญ่เป็นอันดับสองของจีนรองจากน้ำตกหวงกว่อซู่ เมื่อสายน้ำที่รุนแรงร่วงหล่นกระทบเบื้องล่างละอองน้ำจะกระจายไปทั่วเกิดเป็นสายรุ้งพร้อมกับส่งเสียงร้องคำรามไปไกลหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว


น้ำตกกลายเป็นน้ำแข็งเมืองจีน

ในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว สายน้ำที่เคยไหลอย่างบ้าคลั่งของน้ำตกก็จะกลายสภาพเป็นน้ำแข็งรูปทรงเหมือนหินงอกหินย้อย เมื่อแสงแดดส่องลงมากระทบกับน้ำแข็งก็จะเกิดเป็นประกายแวววับนับเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยาก


ลี่เจียง เมืองเก่ามรดกโลก

เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น สายน้ำที่เคยถูกแช่แข็งจะเริ่มคืนสภาพโดยการละลายลงสู่เบื้องล้าง ในบางจุดที่น้ำแข็งมีขนาดใหญ่ก็จะเกิดการปริแตกและร่วงหล่นลงไปด้านล่างเช่นกันซึ่งช่วงอากาศเปลี่ยนนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสก่อนที่มันจะกลับไปเป็นน้ำตกที่ไหลอย่างบ้าคลั่งเช่นเดิม