ล่องเรือชมบรรยากาศอันสวยงามของทะเลสาบซีหูแห่งเมืองหางโจวก็ต้องไม่พลาดที่จะยลเจดีย์เหลยเฟิงที่ตั้งอยู่บนยอดเขาริมทะเลสาบ เจดีย์แห่งนี้มีตำนานเรื่องเล่าพื้นบ้านที่น่าสนใจนั่นคือ ‘ตำนานนางพญางูขาว’ (Legend of the White Snake: Madam White Snake) อันเป็นความรักต้องห้ามระหว่างมนุษย์และปีศาจ


ตำนานนางพญางูขาว (Legend of the White Snake: Madam White Snake)

เรื่องราวเกี่ยวกับนางพญางูขาวนั้นเป็นนิทานพื้นบ้านในเมืองหางโจวที่แพร่หลายไปทั่วจีนจนกลายเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานกันเรื่อยมาโดยมีการนำมาดัดแปลงสร้างเป็นทั้งซีรีส์และภาพยนตร์เผยแพร่ไปทั่วโลกจึงทำให้นิทานพื้นบ้านของชาวเมืองหังโจวกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

สำหรับเรื่องราวที่ปรากฏในตำนานนั้นจะกล่าวถึง ‘สวี่เซียน’ (Xu Xian: 许仙) บัณฑิตหนุ่มคงแก่เรียนผู้มีกิริยาสุภาพอ่อนโยน สวี่เซียนได้พบกับสตรีผู้งดงามนาม ‘ไป๋ซู่เจิน’ (Bai Suzhen: 白素貞) แล้วเกิดตกหลุมรักโดยไม่รู้ว่าตัวจริงของไป๋ซู่เจินนั้นเป็นปีศาจงูขาวที่จำแลงกายมาในรูปลักษณ์ของมนุษย์โดยจะสวมใส่ชุดโทนสีขาว


ตำนานนางพญางูขาว (Legend of the White Snake/ Madam White Snake)

ไป๋ซู่เจินบำเพ็ญตบะมาเป็นเวลานับ 1000 ปี เพื่อเป้าหมายในการบรรลุสู่หนทางการเป็นเซียน นางมักจะปรากฏตัวคู่กับสาวอีกหนึ่งนางในชุดสีเขียวนั่นคือ ‘เสี่ยวชิง’ (Xiaoqing: 小青) ซึ่งเป็นปีศาจงูเขียวบำเพ็ญตบะ 500 ปี เสี่ยวชิงนั้นนับถือไป๋ซู่เจินเป็นพี่สาวและมักติดตามพี่สาวไปทุกที่


ตำนานนางพญางูขาว (Legend of the White Snake/ Madam White Snake)

แม้สี่เซียนจะรู้ว่าไปซู่เจินเป็นปีศาจแต่ความรักที่มีก็ไม่ได้เปลี่ยนไป ด้านไป๋ซู่เจินเองก็มีใจให้สี่เซียนเช่นกัน นางตัดสินใจละทิ้งการบำเพ็ญตบะเพื่อไปใช้ชีวิตฉันท์สามีภรรยาจนให้กำเนิดทายาท แต่ความรักอันบริสุทธิ์นั้นถูกขัดขวางโดย ‘ฝาไห่’ (Fahai: 法海) พระเถระผู้มีวิชาอาคมแกร่งกล้าจนเกิดการต่อสู่ไล่ล่า สุดท้ายฝ่าไห่ก็จับไป๋ซู่เจินไปจองจำไว้ที่ใต้เจดีย์เหลยเฟิงตลอดกาล

ตำนานงูเขียว
นอกจากตำนานรักของไปซู่เจินแล้วก็ยังมีการนำเรื่องราวของเสี่ยวชิงที่ต้องการช่วยเหลือพี่สาวมาสร้างเป็นอีกหนึ่งตำนานรักในชื่อนางพญางูเขียว โดยเป็นการนำเสนอในอีกแง่มุมหนึ่งที่ทำให้เสี่ยวชิงเข้าใจว่าเหตุใจพี่สาวจึงละทิ้งการบำเพ็ญและเลือกที่จะใช้ชีวิตกับคนรัก