ถ้ากล่าวถึงหมู่บ้านคลาสสิกที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุยก็ต้องนึกถึงหมู่บ้านหงชุนกับหมู่บ้านซีตี้โดยในบทความก่อนหน้านี้เราได้แนะนำให้รู้จักกับหมู่บ้านหงชุนกันไปแล้ว ดังนั้นในบทความนี้จึงเป็นการแนะนำหมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village) ซึ่งถือได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน


หมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village)

            หมู่บ้านซีตี้ตั้งอยู่ห่างจากเขาหวงซานราว 40 กิโลเมตร และห่างจากหมู่บ้านหงชุน 20 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1049-1053 ในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ ภายในมีอาคารบ้านเรือนกว่า 100 หลังซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์หมิงและชิงเช่นเดียวกับหมู่บ้านหงชุนโดยจะมีทั้งบ้านที่สร้างจากปูนและสร้างจากไม้


หมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village)

            เดิมหมู่บ้านซีตี้นั้นชื่อว่า “ซีฉวน” (Xi Chuan) ที่หมายถึงแม่น้ำตะวันตกเนื่องจากมีลำธารไหลผ่านไปทางตะวันตก โดยในตอนแรกนั้นที่นี่เป็นเพียงบ้านพักอาศัยของสกุลหูซึ่งคนในตระกูลหูนี้มีความเกี่ยวข้องในฐานะเป็นบุตรบุญธรรมของจักรพรรดิถังจงจงในช่วงที่พระองค์ถูกปลดออกจากบัลลังก์
            เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มมีการสร้างอาคารบ้านเรือนเข้าไปจนกลายเป็นหมู่บ้านดังเช่นปัจจุบัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจเดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านซีตี้นั้นรับรองได้ว่าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความคลาสสิกของสถาปัตยกรรมจีนแบบโบราณและวิถีชีวิตของผู้คนในหมู่บ้านที่ยังคงดำรงชีพกันแบบดั้งเดิม


หมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village)

            สภาพบ้านเรือในหมู่บ้านซีตี้ยังคงได้รับการอนุรักษ์ความเป็นหมู่บ้านโบราณเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยมจนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกร่วมกับหมู่บ้านหงชุนเมื่อปี 2000 ในชื่อหมู่บ้านโบราณทางตอนใต้ของมณฑลอานฮุย (Ancient Villages in Southern Anhui) ซึ่งขอย้ำว่านักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะไปเยือนทั้งสองแห่งนี้