หากเอ่ยชื่อวัดเซนโคจิ (Kenchoji Temple) แห่งเมืองคามาคุระเชื่อว่าหลายคนอาจไม่คุ้นหูเท่ากับวัดดังร่วมเมืองอาทิวัดฮาเสะเดระหรือวัดโคโตกุ (วัดพระไดบุตสึ) แต่กระนั้นวัดเซนโคจิแห่งนี้ก็มีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นที่ต้องบอกว่าหากมาเยือนคามาคุระแล้วไม่ไปชมวัดเคนโซจิถือได้ว่ามาเสียเที่ยวจริงๆ


วัดเซนโคจิ (Kenchoji Temple)

            วัดเซนโคจิเป็นวัดในนิกายเซนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในคามาคุระ ชื่อวัดนั้นตั้งตามชื่อยุคซึ่งตอนนั้นเป็นยุคเคนโช (Kencho) สำหรับตัววัดสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1253 โดยการก่อสร้างครั้งนี้ต้องยกคุณูปการให้กับบวชนิกายเซนชาวจีนที่เดินทางมาญี่ปุ่นและมาเยือนคามาคุระซึ่งท่านได้แนะนำให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้น


วัดเซนโคจิ (Kenchoji Temple)

            วัดเคนโชจิถือเป็นโรงเรียนสอนหลักการแห่งนิกายเซนแห่งแรกของญี่ปุ่น ด้วยสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและการแกแบบวัดที่เหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมทำให้ในยุคหนึ่งวัดเคนโชจิกลายเป็นสถานที่ฝึกตนตามหลักนิกายเซนซึ่งมีนักบวชชาวจีนเดินทางมาปฏิบัติร่วมกับนักบวชญี่ปุ่น


วัดเซนโคจิ (Kenchoji Temple)

            สำหรับสถาปัตยกรรมภายในวัดนั้นก็นับว่ามีความน่าสนใจมาก เริ่มตั้งแต่ซุ้มประตูด้านหน้าวัดขนาดใหญ่มากสร้างจากไม้ทั้งหลัง ก้าวเข้าไปภายในวัดก็ยังมีอาคารและศาลเจ้าตั้งอยู่หลายจุด สำหรับวิหารหลักของวัดก็โดดเด่นซึ่งสร้างด้วยไม้ทั้งหลังเพื่อเป็นที่เก็บรักษาระฆังทองแดงโบราณซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ


สวนในวัดเซนโคจิ

            เมื่อเดินผ่านมาจนถึงด้านหลังของวัดก็จะพบกับจุดที่ไม่ควรพลาดตามแบบฉบับวัดเซนนั่นคือสวนสไตล์เซนที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่แฝงไว้ซึ่งความหมายลึกซึ้ง ตรงกลางสวนมีสระน้ำใสให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงจุดนี้ก็จะรู้สึกผ่อนคลายและเพ่งพิจารณาไปในเวลาเดียวกัน