เมืองโคชิ (Kochi: 高知市) เมืองเอกของจังหวัดโคชิตั้งอยู่ทางใต้บนเกาะชิโกกุ เมืองโคชิ (เมืองโคจิ) ถือได้ว่ามีความสำคัญกับหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเพราะที่นี่เป็นดินแดนบ้านเกิดของซามูไรผู้นำพาญี่ปุ่นสู่ยุคสมัยใหม่


ปราสาทโคชิ (Kochi Castle)
ภาพประกอบ: ANA

ปราสาทโคชิ (Kochi Castle)
อดีตศูนย์กลางการปกครองในภูมิภาคโทโฮกุ ปราสาทโคชิเริ่มสร้างเมื่อปี 1601 อาคารหลักของปราสาทนั้นถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากปราสาทได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ ด้านในปราสาทถูกใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาสมบัติของเมือง ส่วนด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบๆเมือง ปราสาทโคชิ


เขาโกะไดซัง (Mount Godaisan)

เขาโกะไดซัง (Mount Godaisan)
ภูเขาลูกเล็กตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองโคชิ เขาโกะไดซังตั้งชื่อตามภูเขาในเมืองจีนโดยพระสงฆ์จากจีนที่เดินทางมาเยือน บริเวณเขาโกะไดซังมีสถานที่สำคัญหลายแห่งตั้งอยู่ทั้งวัดชิคุรินจิ (Chikurinji Temple) และสวนพฤกษาศาสตร์มากิโนะ (Makino Botanical Garden) ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน


หาดคัทสึระฮามะ (Katsurahama Beach)

หาดคัทสึระฮามะ (Katsurahama Beach)
เดินทางลงมาทางใต้จะพบกับหาดทรายสีขาวสะอาดตาตัดกับสีฟ้าเข้มของน้ำทะเล หาดคัทสึระฮามะรายล้อมด้วยสถานที่น่าสนใจหลายแห่งทั้งพิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้าและที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าคู่กับหาดก็คืออนุสาวรีย์ซากาโมโตะ เรียวมะ แม้ชายหาดแห่งนี้จะมีความสวยงามแต่คลื่นทะเลที่รุนแรงทำให้ทางการไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้