หากยกให้หอไอเฟลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในอันดับหนึ่ง พระราชวังแวร์ซายเป็นอันดับสอง วิหารมงต์แซงต์ มิแชล (Mont Saint-Michel) แห่งนี้ก็คงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับสามของฝรั่งเศสที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคนเดินทางมาเยือน


วิหารมงต์แซงต์ มิแชล (Mont Saint-Michel)

            วิหารมงต์แซงต์ มิแชลตั้งอยู่บนเกาะหินแกรนิตโดดเดี่ยวกลางทะเลชายฝั่งตะวันตกระหว่างแคว้นนอร์มังดีกับแคว้นบริททานีย์ ลักษณะสถาปัตยกรรมดูเหมือนเมืองป้อมปราการที่รอบๆจะเป็นบ้านเรือและร้านค้าส่วนด้านบนจึงจะเป็นที่ตั้งของวิหารตั้งเป็นสง่าซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 1979 จากองค์การยูเนสโก


วิหารมงต์แซงต์ มิแชล (Mont Saint-Michel)

            โครงสร้างของวิหารและอาคารอื่นๆบนเกาะนั้นยังคงเป็นแบบโบราณจึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทาง นักท่องเที่ยวและนักแสดงบุญจึงต้องใช้ความพยายามกันหน่อยในการเดินขึ้นไปยังส่วนของวิหาร แต่รับรองว่าเมื่อไปถึงด้านบนแล้วจะรู้สึกคุ้มค่าที่ทนเหนื่อยเพื่อเดินขึ้นมา
            ตำนานเกี่ยวกับการก่อสร้างวิหารมงต์แซงต์มิแชลมีเรื่องเล่าว่านักบุญมิแชลผู้ล่วงลับได้มาเข้าฝันนักบุญโอแบรต์ถึง 3 ครั้งทำให้สุดท้ายโอแบรต์จึงตัดสินใจสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นในปี 708 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะจะต้องขนย้ายหินแกรนิตจำนวนมากมาจากแคว้นอื่น


วิหารมงต์แซงต์ มิแชล (Mont Saint-Michel)

            ช่วงที่น้ำทะเลขึ้นจะเห็นวิหารแห่งนี้ลอยสวยอยู่บนผิวน้ำ ส่วนในช่วงที่น้ำลดระดับลงจนเหลือเพียงทะเลทรายล้อมรอบเกาะก็จะเห็นสภาพที่น่าหวดเสียวเมื่อบางจุดของทะเลทรายนั้นเป็นทรายดูดซึ่งในสมัยก่อนทรายดูดเหล่านี้ก็ได้พรากชีวิตผู้ที่จะเดินทางไปยังวิหารมาหลายคนแล้ว แต่ในปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากขึ้นเพราะมีสะพานเชื่อมไปยังตัวเกาะ