บางครั้งที่ดูซีรีย์เกาหลีแล้วพบกับตัวละครที่กำลังสิ้นหวังหรือมีปัญหาที่แก้ไม่ตกก็มักจะได้ยินประโยคในทำนองที่ว่า “จะไปกระโดดแม่น้ำฮัน” แน่นอนว่าความหมายก็คือการจบชีวิตตัวเองเพื่อหนีปัญหาซึ่งนั่นทำให้ภาพลักษณ์ของแม่น้ำแห่งนี้ดูไม่ค่อยดีนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่


แม่น้ำฮัน (Han River) ฮันกัง (Hangang)

            แม่น้ำฮัน (Han River) หรือฮันกัง (Hangang) แม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านกรุงโซลจากด้านตะวันออกสู่ตะวันตกเหมือนเส้นแบ่งกั้นกรุงโซลออกเป็นฝั่งเหนือและใต้ ความยาวตลอดสายประมาณ 41.5 กิโลเมตร ซึ่งถือได้ว่าเป็นอันดับ 4 ของแม่น้ำที่ยาวที่สุดในคาบสมุทรเกาหลี


ล่องเรือชมแม่น้ำฮัน (Han River Cruises)

            จากข้อความเบื้องต้นที่ได้กล่าวไปนั้นความจริงแล้วก็คือแม่น้ำฮันแห่งนี้มีทั้งความกว้างและยาว แล้วก็ไม่ใช่แม่น้ำที่โหดร้ายจนผู้คนต้องไปกระโดดเพื่อจบชีวิตตัวเอง แต่ในทางกลับกันตลอดสองฟากฝั่งแม่น้ำนี้เองที่ถือได้ว่าเป็นจุดขายที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน
            ไฮไลท์ของการมาที่นี่คือการล่องเรือชมแม่น้ำฮัน (Han River Cruises) เพื่อสัมผัสกับทิวทัศน์จากสองฟากฝั่ง การล่องเรือนั้นจะมีด้วยกัน 2 แบบคือ การล่องเรือแบบธรรมดาเพื่อชมบรรยากาศจากสองฟากฝั่งแม่น้ำ ส่วนอีกโปรแกรมคือการล่องเรือแบบติดหรูนิดๆโดยจะมีอาหารชั้นเลิศและการแสดงให้ได้ชมกัน


สะพานบันโพ (Banpo Bridge)

            ตลอดสายน้ำที่ล่องผ่านซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบกลางวันและกลางคืน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับสถานที่สำคัญหลายแห่งที่จะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน โดยเฉพาะเมื่อเรือล่องมาถึงสะพานบันโพ (Banpo Bridge) หรือสะพานสายรุ้งที่ว่ากันว่าเป็นสะพานโรแมนติกสำหรับคู่รักในการมาล่องเรือเลยทีเดียว