หลังจากมีภาพจากทีมสำรวจชาวอังกฤษที่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลจีนเผยแพร่ออกไปสู่สาธารณะชนไม่นานก็ทำให้นักผจญภัยทั้งหลายต่างอยากไปเยือนถ้ำเอ้อหวังต้ง (Er Wang Dong Cave / Second Royal Cave) ถ้ำมหัศจรรย์ขนาดมหึมาที่ซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆเมืองฉงชิ่งให้ได้สักครั้งในชีวิต


ถ้ำเอ้อหวังต้ง (Er Wang Dong Cave / Second Royal Cave)

ถ้ำเอ้อหวังตงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งส่วนหนึ่งก็คงเป็นเหตุผลในเรื่องที่ถ้ำแห่งนี้ยังไม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แพร่หลายสภาพแวดล้อมจึงยังไม่ถูกมนุษย์ทำลาย แต่คงน่าเสียดายไม่น้อยหากรัฐบาลจีนเปิดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อย่างง่ายดาย

ในอดีตถ้ำแห่งนี้เคยเป็นเหมืองแร่ไนเตรด ช่องทางการไปเยือนนั้นแม้จะมีให้เลือกหลายทางแต่ก็ต้องบอกว่ายากลำบากทุกทาง สำหรับตัวถ้ำมีความยาวกว่า 42,129 เมตร ความสูงของถ้ำวัดจากพื้นดินราว 250 เมตร โดยส่วนที่กว้างที่สุดของถ้ำนั้นวัดได้ 51,000 ตารางเมตรกันเลยทีเดียว

ความมหัศจรรย์ของถ้ำไม่ใช่เพียงแค่ขนาดมหึมาเท่านั้น แต่ภายในมียังมีพืชพรรณอันอุดมสมบูรณ์และการก่อตัวของแร่ต่างๆจนมีรูปลักษณ์ที่สวยงามกลายเป็นผลงานศิลปะจากธรรมชาติ ด้านบนเพดานถ้ำมีเมฆหมอกลอยอยู่เหมือนท้องฟ้า ด้านล่างมีสายน้ำและมีสภาพภูมิอากาศเฉพาะต่างจากโลกภายนอก