ใครที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในเมืองเกียวโตช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะต้องไม่พลาดที่จะไปเยือน 5 สถานที่ชมฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในเมือง โดยในหัวข้อนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับ 1 ในนั้นนั่นคือวัดโทฟุคุจิ (Tofukuji Temple) วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเมืองเกียวโตมาอย่างยาวนาน


วัดโทฟุคุจิ (Tofukuji Temple) @ www.expedia.co.in

            วัดโทฟุคุจิเป็นวัดในนิกายเซนตั้งอยู่บนเนินเขาทางตะวันออกของเมืองเกียวโต สร้างเมื่อปี 1236 ตามความประสงค์ของรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคคามาคุระนามคุโจ มิชิอิเอะ (Kujo Michiie) โดยชื่อของวัดโทฟุคุจินั้นมาจากการรวมกันของวัด 2 แห่งในเมืองนาราคือ วัดโทไดจิกับวัดโคฟุคุจิ


ใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดโทฟุคุจิ @ www.tofukuji.jp

            ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงผู้คนจากทั่วญี่ปุ่นจะมุ่งหน้ามาเยือนวัดโทฟุคุจิเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของใบไม้ที่พากันเปลี่ยนสีโดยเฉพาะสีสันของต้นเมเปิ้ลราว 2,000 ต้นที่เรียงรายอยู่บริเวณสะพานซึเทนเคียว (Tsutenkyo Bridge) ซึ่งจะมีต้นเมเปิ้ลปกคลุมเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร


ประตูซัมมง (Sammon Gate) @ www.japan-guide.com

            ภายในอาณาบริเวณวัดมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ตั้งเรียงรายอยู่หลายแห่งแต่ที่สำคัญที่สุดและเป็นสัญลักษณ์ของวัดเห็นจะเป็นประตูซัมมง (Sammon Gate) ซุ้มประตูขนาดใหญ่สูง 22 เมตรซึ่งเป็นประตูแบบเซนที่ว่ากันว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติสำคัญของชาติ


สวนเซนวัดโทฟุคุจิ @ www.tofukuji.jp

            ผ่านจากซุ้มประตูซัมมงเข้าไปจะเป็นที่ตั้งของวิหารหลักซึ่งได้รับการบูรณะใหม่เมื่อปี 1934 และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีคือสวนสไตล์เซนที่ตั้งอยู่ทั้ง 4 ทิศของวัดซึ่งมีการจัดแต่งที่แตกต่างกันโดยแฝงแนวคิดนามธรรมแบบเซนเอาไว้ทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออกและตะวันตก