นับตั้งแต่ฉินชีฮ่องเต้รวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จ แผ่นดินจีนก็มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจักรพรรดิขึ้นมาปกครองในหลายราชวงศ์ กระทั่งมาสิ้นสุดลงที่จักรพรรดิปูยี (Puyi Emperor) แห่งราชวงศ์ชิงซึ่งถือเป็นการปิดฉากการปกครองในระบอบจักรพรรดิของจีน


จักรพรรดิปูยี (Puyi Emperor)

            สำหรับจักรพรรดิปูยี (สำเนียงจีนว่า “ผู่อี๋” (Pǔyí) แต่ขอใช้คำที่เราคุ้นหูว่าปูยี) นั้นนับเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน มีการหยิบยกเรื่องราวของพระองค์มาถ่ายทอดออกให้ได้รับรู้ทั้งในฉบับซีรีย์และภาพยนตร์เช่น The Last Emperor ปูยี จักรพรรดิโลกไม่ลืม


องค์ชายปูยีในวัย 2 ขวบ

            องค์ชายปูยีหรือพระนามเต็มว่า “อ้ายซินเจี๋ยหลัวผู่อี๋” พระราชสมภพเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 1906 โดยเป็นโอรสในองค์ชายไจ้เฟิงและกัวเอ่อร์เจียโย่วหลัน แม้ปูยีจะมีวัยเด็กที่ไม่ต่างจากองค์ชายทั่วไปแต่มันกลับเป็นช่วงเวลาที่แสนสั้นยิ่งนักจนเด็กไร้เดียงสาอย่างพระองค์ยากที่จะปรับตัวได้

ก้าวสู่บัลลังก์
            ภายหลังจักรพรรดิกวางซวีเสด็จสวรรคตด้วยความตรอมใจ องค์ชายน้อยปูยีในวัย 2 ปี 10 เดือนถูกพระนางซูสีไทเฮาเลือกให้มานั่งบัลลังก์ในฐานะจักรพรรดิหุ่นเชิดแทนเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1908 พระปรมาภิไธยว่าสมเด็จพระจักรพรรดิเซวียนถ่ง (Xuantong Emperor) โดยแต่งตั้งให้พระราชบิดาเป็นผู้สำเร็จราชการ (บางข้อมูลกล่าวว่าปูยีสืบทอดบัลลังก์ตามในฐานะผู้มีสิทธิ์ ไม่ใช่การเลือกของพระนางซูสีไทเฮา)
            การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจักรพรรดิของปูยีนั้นนับว่าน่าสงสารจากหลายปัจจัยไม่ว่าช่วงวัยที่ยังไม่ประสีประสา ประกอบกับสถานการณ์บ้านเมืองขณะนั้นที่เข้าสู่ยุคเสื่อมถอยถึงขีดสุดของระบอบจักรพรรดิ ตำแหน่งจักรพรรดิที่มีจึงเป็นเสมือนสิ่งที่ช่วยค้ำจุนเพื่อรอเวลาในการล่มสลายลงนั่นเอง
            แม้จะได้ชื่อว่าเป็นจักรพรรดิผู้ครอบครองทุกสิ่งแต่ในความเป็นจริงปูยีกลับมีชีวิตที่โดดเดี่ยวยิ่งเสียนี่กระไร อำนาจจักรพรรดิที่มีสามารถใช้ได้เพียงแค่ในบ้านหลังใหญ่ที่เรียกว่าพระราชวังต้องห้ามเท่านั้น ในขณะที่อาณาเขตนอกรั้ววังนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างกับคนละโลกกันเลยทีเดียว

สูงสุดคืนสู่สามัญ
            จักรพรรดิน้อยปูยีที่เพิ่งครองราชย์ได้ไม่นานก็มีอันต้องลงจากบัลลังก์เมื่อราชสำนักชิงพ่ายแพ้ให้กองกำลังปฏิวัติจนพระองค์ถูกบังคับให้สละบัลลังก์ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 1912 แต่ยังได้รับอนุญาตให้อยู่ในวังต้องห้ามด้านเหนือและพระราชวังฤดูร้อนต่อไปพร้อมกับรับเบี้ยราชวงศ์ปีละ 4 ล้านเหรียญแต่ต่อมาก็ยกเลิก


ปูยีในช่วงถูกจำคุก

            ปูยีกลายเป็นจักรพรรดิที่ไร้บัลลังก์อย่างสมบูรณ์แบบแถมยังถูกจำกัดอิสรภาพ แม้จะถูกพากลับมารั้งบัลลังก์อีกครั้งโดยนายพลในราชสำนักชิงแต่มันกลับเป็นช่วงเวลาที่แสนสั้นเพียง 12 วันเท่านั้น ซ้ำร้ายกองทัพญี่ปุ่นก็ต้องการใช้ปูยีเป็นเครื่องมือในการขยายอำนาจจึงสนับสนุนให้ขึ้นครองบัลลังก์อีกครั้งแบบมัดมือชกด้วยตำแหน่งจักรพรรดิผู้ทรยศ


สุสานจักรพรรดิปูยี

            เมื่อสิ้นอำนาจของกองทัพญี่ปุ่นปูยีก็กลายสภาพจากจักรพรรดิหุ่นเชิดมาเป็นนักโทษกบฏพร้อมกับถูกจำคุกนาน 9 เดือน แม้จะได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกแล้วปูยีก็ยังถูกบังคับให้ประกาศตัวเป็นคอมมิวนิสต์พร้อมกับมอบหมายหน้าที่การเป็นคนสวนให้ก่อนที่จะจากไปเยี่ยงสามัญชนในวันที่ 17 ตุลาคม 1967 รวมอายุ 61 ปี