หากท่านเดินทางไปวัดฮาเสะเดระในคามาคุระจะได้พบกับรูปปั้นเทวรูปจิเสะนับร้อยนับพันองค์ แต่หากเปลี่ยนทิศเดินทางมาวัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple) ในกรุงโตเกียวท่านจะได้พบกับฝูงตุ๊กตาแมวกวักสีขาวจำนวนกว่า 1,000 ตัว ตั้งเรียงรายเป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนรู้จักวัดแห่งนี้


วัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple) @ www.aroundtokyo.net

            วัดโกโตคุจิตั้งอยู่ชานกรุงโตเกียว ใช้เวลาเดินทางจากสถานีมิยาโนะชิตะราว 5 นาที ภายในอาณาบริเวณที่ค่อนข้างกว้างขวางของวัดมีบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบไม่คึกคักเหมือนวัดดังอื่นๆในโตเกียว สิ่งที่ได้ยินมากที่สุดเห็นจะเป็นเสียงจิ้งหรีดและจักจั่นที่ส่งเสียงร้องให้ได้ยินกันตลอดเวลา


วัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple) @ www.aroundtokyo.net

            เมื่อเทียบกับวัดทั่วไปในญี่ปุ่นแล้ววัดโกโตคุจิอาจจะไม่มีชื่อเสียงมากมายนัก สถาปัตยกรรมในวัดก็ไม่มีอะไรโดดเด่นมากนอกจากระฆังเก่าแก่ เจดีย์โบราณและสวนสุสานตระกูลลีที่ตั้งอยู่ด้านหลัง แต่สิ่งที่ดึงดูดให้วัดดูน่าสนใจเห็นจะเป็นฝูงแมวกวักหรือ มะเนะคิเนะโกะ (Maneki Neko) ที่ตั้งอยู่ในมุมหนึ่งของวัด
            เกี่ยวกับตำนานแมวกวักหรือแมวนำโชคฉบับวัดโกโตคุจิเล่ากันว่า ในครั้งอดีตมีซามูไรกลุ่มหนึ่งมายืนอยู่ที่หน้าวัด พวกเขาเล่าให้พระที่เดินออกมาฟังว่าเห็นแมวสีขาวที่พระท่านเลี้ยงเอาไว้ทำท่ากวักมือเรียกอยู่หลายครั้งเหมือนเชื้อเชิญให้เข้าไปด้านใน เมื่อได้ฟังดังนั้นพระท่านจึงได้เชิญกลุ่มซามูไรเข้าไปพักด้านใน


ฝูงแมวกวักในวัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple) @ www.aroundtokyo.net

            เรื่องมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นหลังจากนั้นเมื่อเกิดฝนฟ้าคะนองลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตาและเกิดฟ้าผ่าลงมาที่หน้าวัด หัวหน้าซามูไรตระหนักได้ว่าพวกตนรอดชีวิตจากการถูกฟ้าผ่ามาได้เพราะเจ้าแมวขาวช่วยเอาไว้ เมื่อเวลาผ่านไปเจ้าแมวก็ตายลงพระท่านจึงสร้างหลุมศพให้มันในฐานะแมวนำโชค