ในจังหวัดโอซาก้ามีเมืองโอซาก้าเป็นเมืองเอกที่ต้องถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในหลายๆด้านโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว แต่ถัดจากเมืองโอซาก้าขึ้นไปทางเหนือราว 15 กิโลเมตร ยังมีเมืองมิโน (Minoh / Monoo) ซึ่งแม้จะเป็นรองโอซาก้าแต่ถ้าได้ไปเยือนแล้วจะไม่รู้สึกผิดหวังแน่นอน ช่วงที่แนะนำให้ไปเยือนคือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี


อุทยานมิโน (Minoo Park) @ www.osaka-info.jp

อุทยานมิโน (Minoo Park)
            หุบเขาตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเมจิโนะโมะริมิโน (Meiji no Mori Mino Quasi-National Park) ซึ่งเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น มีน้ำตกมิโน (Minoo Waterfall) น้ำตกสูง 33 เมตรเป็นจุดชมวิวหลักของอุทยานและเป็นแหล่งอาศัยของลิงป่าจำนวนมาก


วัดเรียวอันจิ (Ryuanji Temple) @ www.japan-guide.com

วัดเรียวอันจิ (Ryuanji Temple)
            อย่างเพิ่งสับสนเพราะวัดเรียวอันจิแห่งนี้เป็นคนละวัดกับวัดเรียวอันจิในเมืองเกียวโต วัดเรียวอันจิตั้งอยู่บริเวณเนินเขาระหว่างสถานีรถไฟกับน้ำตกมิโน แม้วิหารจะไม่ใหญ่โตนักแต่ก็มีรูปลักษณ์ที่งดงามสไตล์วัดญี่ปุ่นและบรรยากาศของธรรมชาติซึ่งเชื่อว่าผู้ที่ได้ไปสัมผัสจะต้องรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน


วัดคัตสึโอจิ (Katsuoji Temple) @ www.wikigogo.org

วัดคัตสึโอจิ (Katsuoji Temple)
            วัดพุทธในหุบเขาที่รู้จักกันในชื่อวัดแห่งชัยชนะ วัดคัตสึโอจิสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 727 มีวิหารตั้งกระจายตามจุดต่างๆตามสไตล์วัดบนเขา หากไปเยือนในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็จะยิ่งตื่นตา สิ่งที่น่าสนใจคือตุ๊กตาดารุมะจำนวนมากที่ผู้คนซื้อเอาไว้และอธิษฐานซึ่งหากคำอธิษฐานเป็นจริงพวกเขาก็จะนำตุ๊กตากลับมาวางไว้ตามจุดต่างๆในวัด