จำคุกนักเรียนอินเดียหลังจับได้ว่าทุจริตข้อสอบ

            สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2016 ศาลอินเดียมีคำสั่งพิพากษาจำคุก Ruby Rai นักเรียนหญิงวัย 17 ปี ในข้อหาที่เธอทำการทุจริตการสอบวัดความรู้เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาลัย โดยเธอจะถูกนำตัวเข้าไปกักขังในเรือนจำเป็นระยะเวลาสั้นๆจนถึง 8 กรกฎาคม


จับนักเรียนอินเดียเข้าคุกหลังจับได้ว่าทุจริตข้อสอบ

            ทั้งนี้ Ruby Rai ทำคะแนนสอบได้เป็นอันดับ 1 ของรัฐพิหาร (Bihar) ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย แต่หลังจากที่ได้ดูคลิปวีดีโอบันทึกการสัมภาษณ์ของเธอก็พบกับพิรุธครั้งใหญ่เมื่อเธอไม่สามารถตอบได้ว่าวิชารัฐศาสตร์ที่เธอเลือกเรียนนั้นเกี่ยวกับอะไรโดยเธอตอบว่าเป็นวิชาเกี่ยวกับการทำอาหาร
            เมื่อพบสิ่งผิดปกติ Ruby Rai จึงถูกนำตัวมาทำข้อสอบใหม่อีกครั้งซึ่งผลที่ออกมาก็คือเธอไม่สามารถทำมันได้ คิดดูว่าจากเด็กที่สอบได้คะแนนสูงเป็นอันดับ 1 ของรัฐพิหารแต่เมื่อให้ลองทำข้อสอบชุดเดิมอีกครั้งเธอกลับทำข้อสอบแทบไม่ได้เลยจึงมั่นใจได้ว่า Ruby Rai กระทำการทุจริตแน่นอน            แม้จะสรุปว่ามีความผิดจริงแต่กรณีของ Ruby Rai ที่ต้องรับโทษจำคุกนั้นมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเธอยังเป็นเยาวชนอยู่ การตัดสินจำคุกอาจดูรุนแรงเกินไปซึ่งหากเปลี่ยนบทลงโทษเป็นการนำตัวไปยังสถานกักกันเยาวชนน่าจะเป็นบทลงโทษที่เหมาะสมกว่า
            เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงระดับการทุจริตขั้นรุนแรง ขณะเดียวกันทางการอินเดียก็ยังออกหมายจับนักเรียนอีกหลายคนที่พบพิรุธว่าอาจจะกระทำการทุจริตข้อสอบ โดยเฉพาะนักเรียนที่ทำข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ได้คะแนนสูงสุดแต่กลับไม่สามารถตอบได้ว่า H2O คือสูตรทางเคมีของน้ำ