ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2016 กับสวนสนุกเซียงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) สวนสนุกขนาดใหญ่ในธีมของดิสนีย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์รีสอร์ท (Shanghai Disney Resort) โปรเจคยักษ์ใหญ่ที่ผุดขึ้นบนแผ่นดินจีน


สวนสนุกเซียงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)

            เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์รีสอร์ทเป็นรีสอร์ทเต็มรูปแบบแห่งที่หกของวอลต์ดิสนีย์ต่อจากในแคลิฟอร์เนีย ฟลอลิด้า โตเกียว ปารีสและฮ่องกง โดยเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์รีสอร์ทเป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเซี่ยงไฮ้และวอลต์ดิสนีย์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและผลักดันให้เซี่ยงไฮ้เป็นมหานครชั้นนำของโลก


สวนสนุกเซียงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) @ www.shanghaidisneyresort.com

            สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เป็นสวนสนุกดิสนีย์แห่งแรกบนแผ่นดินมังกรตั้งอยู่ในเขตผู่ตงของมหานครเซี่ยงไฮ้ ครอบคลุมพื้นที่ราว 3,900,000 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองรองจากดิสนีย์แลนด์ในฟลอริด้า ใช้งบในการเนรมิตกว่า 5,500 เหรียญสหรัฐ โดยคาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ราว 15 ล้านคนต่อปี


สวนสนุกเซียงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) @ www.shanghaidisneyresort.com

            ภายในสวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ประกอบไปด้วยโซนต่างๆทั้งภัตตาคารสไตล์ดิสนีย์ สวนสนุก โชว์สุดอลังการ ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกและสถานที่จำลองที่เคยปรากฏให้เห็นในผลงานของวอลต์ดิสนีย์โดยเฉพาะปราสาทในเทพนิยายซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาปรสาทของสวนสนุกดิสนีย์ทั่วโลก


สวนสนุกเซียงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) @ www.shanghaidisneyresort.com

            มองจากกระแสตอบรับที่ได้เห็นในวันเปิดสวนสนุกอย่างเป็นทางการแล้วคาดว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ให้การตอบรับสวนสนุกแห่งนี้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าการมาของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์จะกลายเป็นการปลูกฝังวัฒนธรรมตะวันตกมากเกินไปจนกลายเป็นการครอบงำวัฒนธรรม