ในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊กมีการกล่าวยกย่อง “ขงเบ้ง” และ “บังทอง” ว่าเป็นยอดกุนซือที่ขอแค่มีคนใดคนหนึ่งเป็นที่ปรึกษาก็จะสามารถพลิกแผ่นดินได้ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายว่าหาก “กุยแก” ไม่ด่วนจากไปก่อนวัยอันควรเขาอาจจะนำพาให้ “โจโฉ” กลายเป็นผู้ชนะก็เป็นได้


กุยแกจากภาพยนตร์สามก๊ก

            กุยแก (Guo Jia: 郭嘉) เป็นตัวละครในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์จีนซึ่งมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 170-207 (ปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก) ชื่อเดิมว่า “เฟิ่งเซียว” (Fengxiao) เขาเป็นยอดนักการทหารที่วิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างแตกฉานและวางกลยุทธ์ได้อย่างแยบยล
            กุยแกมีปณิธานที่แน่วแน่มาตั้งแต่วัยหนุ่ม แต่เขาเร้นกายอยู่ในสถานที่สงบเพื่อรอจังหวะได้แสดงความสามารถโดยมีผู้รู้เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มองเห็นศักยภาพของยอดกุนซือผู้นี้ ดังนั้นชื่อเสียงของเขาจึงไม่โด่งดังเป็นที่รู้จักมากนัก กระทั่งเข้าสู่ยุคแห่งความโกลาหลเขาจึงตัดสินใจออกมาทำตามอุดมการณ์


กุยแก

            เป้าหมายของผู้ทรงภูมิความรู้ในยุคนั้นก็คือการเลือกรับใช้เจ้านายที่ดี กุยแกเองก็เองก็เช่นเดียวกันที่เริ่มต้นด้วยการตามหาเจ้านายที่ตนเองจะให้คำปรึกษาโดยเขาได้ยินข่าวมาว่า “อ้วนเสี้ยว” นั้นเป็นคนที่ยกย่องผู้มีความรู้จึงตัดสินใจไปอยู่ด้วย แต่แล้วก็พบความจริงว่าอ้วนเสี้ยวมีดีเพียงเปลือกนอก
            กุยแกตัดสินใจลาจากอ้วนเสี้ยว ประจวบกับช่วงเวลานั้น “โจโฉ” ที่กำลังขยายอิทธิพลสูญเสียกุนซือคนสำคัญไปได้รับคำแนะจาก “ซุนฮก” ว่ายังมียอดนักการทหารอย่างกุยแกอยู่ โจโฉจึงเรียกตัวกุยแกมาพบซึ่งต่างฝ่ายต่างปีติยินดีถึงขั้นรู้สึกเสียดายที่มาเจอกันช้าเหลือเกิน            กุยแกได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกุนซือวางแผนการรบให้กับวุยก๊ก ในศึกใหญ่ที่โจโฉจะต้องเผชิญหน้ากับอ้วยเสี้ยวที่มีกองกำลังยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่า ไม่ว่าจะมองอย่างไรก็แทบจะไม่มีหวังชนะ แต่กุยแกได้ยก 10 ข้อดีของโจโฉ และ 10 ข้อด้อยของอ้วนเสี้ยวมาอธิบายทำให้ทัพมีขวัญกำลังใจจนสุดท้ายก็เอาชนะอ้วนเสี้ยว
            ด้วยมันสมองอันปราดเปรื่องของกุยแกทำให้กองทัพโจโฉยิ่งใหญ่เกรียงไกร แต่เรื่องน่าเศร้าก็เกิดขึ้นเมื่อกุยแกล้มป่วยลงและอาการก็ทรุดลงเรื่อยๆ สุดท้ายเขาก็จากไปในปี 207 ด้วยวัยเพียง 37 ปี การจากไปของกุยแกนับเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของโจโฉ เขาถึงกับพร่ำพรรณนาด้วยความอาลัยอาวรณ์
            ความสามารถในการวิเคราะห์และวางแผนรบของกุยแกนั้นเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร การมีอยู่ของกุยแกทำให้ทัพโจโฉยิ่งใหญ่เกรียงไกร แต่หลังจากกุยแกจากไปทัพโจโฉก็ต้องพบกับความพ่ายแพ้ย่อยยับถึงขนาดที่โจโฉคร่ำครวญว่าหากกุยแกยังอยู่เขาคงไม่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้