ซีรีส์เกาหลีน่าดูประจำปี 2018 (ครึ่งแรก)

            ใกล้ผ่านช่วงครึ่งแรกของปี 2018 กันแล้ว วันนี้เลยขอเอาใจคอซีรีส์เกาหลีกันหน่อยโดยขอแนะนำซีรีส์เกาหลีน่าดูที่ฉายไปแล้วในช่วงครึ่งปีแรก แต่อย่าเพิ่งคิดว่าเราเป็น “ติ่งเกาหลี” เพราะซีรีส์เกาหลีที่จะมาแนะนำต่อไปนี้ไม่ใช่เพียงแค่ซีรีส์เกาหลีที่ขายความสวยหล่อสไตล์ไอดอลหรือแนวสไตล์รักโรแมนติกธรรมดา แต่เป็นซีรีส์เกาหลีน้ำดีที่สามารถเรียกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่ามีคุณค่าที่จะดู ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง


Mother

1. Mother: tvN
            ความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นระหว่าง “ซูจิน” นักวิหควิทยาที่ต้องมาเป็นครูประจำชั้นชั่วคราวกับหนูน้อย “ฮเยนา” นักเรียนในชั้นที่มักจะยิ้มแย้มเพื่อเก็บซ่อนบางสิ่งบางอย่างเอาไว้ ซูจินและฮเยนาได้พบกัน (นอกเวลาเรียน) บ่อยทำให้ทั้งสองเริ่มสนิทใจกัน ซูจินรู้ว่าฮเยนาไม่ได้รับการดูแลที่ดีและยังถูกทำร้ายร่างกายจากคนในครอบครัว ด้วยความรู้สึกสงสารอย่างจับใจเพราะตนเองก็ถูกแม่ทอดทิ้งซูจินจึงตัดสินใจที่จะพาฮเยนาหนีจากสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่โดยใช้ชีวิตร่วมกันในฐานะแม่ลูก สายสัมพันธ์ที่ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันของแม่ลูกที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดจึงได้เริ่มขึ้น...
            แม่แท้ๆบางคนเลือกที่จะทำร้ายลูก ในขณะที่คนซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดเลยกลับเลือกที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือและปกป้องอย่างสุดความสามารถ เรื่องนี้จึงทำให้สัมผัสได้ว่าการที่จะเป็นแม่ลูกกันนั้นไม่ได้วัดจาก DNA แต่สายสัมพันธ์ของแม่ลูกนั้นเกิดขึ้นจากความรักและความห่วงใยที่ที่บริสุทธิ์ ขณะเดียวกันก็ยังสะท้อนถึงมุมมองของแม่ที่ยอมกัดฟันทอดทิ้งลูกเพื่อปกป้องลูกที่รักยิ่งกว่าชีวิตตัวเอง


My Mister

2. My Mister: tvN
            “พัคดงฮุน” ชายวัยกลางคนที่ใช้ชีวิตอย่างธรรมดาในบริษัทใหญ่ ส่วน “อีจีอัน” เป็นลูกจ้างชั่วคราวในแผนกเดียวกัน อีจีอันทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินมาใช้หนี้และเมื่อรู้ว่าผู้อำนวยการในบริษัทไม่ชอบพัคดงฮุน (เพราะไปเป็นชู้กับเมียเขา) เธอจึงทำข้อตกลงในการหาทางไล่พัคดงฮุนออกจากบริษัทโดยการติดตามความเคลื่อนไหวของเขา ด้านพัคดงฮุนนั้นรู้ว่าอีจีอันมีชีวิตที่แสนลำบากเกินกว่าเด็กสาวในวัยเดียวกันเขาจึงคอยยื่นมือเข้าช่วยเหลือเธออยู่เสมอ ส่วนอีจีอันที่คอยติดตามพฤติกรรมของพัคดงฮุนก็รับรู้ได้ว่าพัคดงฮุนนั้นเป็นผู้ชายที่ดีเกินกว่าที่จะถูกเธอทำร้ายได้ แล้วสุดท้ายเธอจะเลิกทางไหนกัน...
            เรื่องนี้เป็นเหมือนซีรีส์สะท้อนมุมมองชีวิตที่แตกต่างกันของสังคมเกาหลีที่ไม่ได้มีแค่ความสวยหรู แต่ฉากหลังยังมีอีกหลายร้อยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิต แล้วไปดูกันว่าทำไมบางคนรู้สึกยินดีเมื่อเห็นคนอื่นล้มเหลว? ทำไมบางคนถึงยอมเสียสละในการทำเพื่อคนอื่น? และทำไมบางคนจึงยอมเก็บความเจ็บปวดเอาไว้กับตัวเองเพื่อรักษาความสัมพันธ์เอาไว้? ส่วนบทบาทของอีจีอันนั้นเชื่อว่าคนที่ได้ดูจะรู้สึกสงสารเธออย่างจับใจเลยทีเดียว


Partners for Justice (Investigation Couple)

3. Partners for Justice (Investigation Couple): MBC
            บ่อยครั้งที่อัยการสาวไฟแรง “อึนซอล” ต้องไขปริศนาที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของเหยื่อโดยเธอต้องทำงานร่วมกับทีมชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนหมอ “เบคบอม” ผู้ที่มารับหน้าที่ในการชันสูตรศพกลับมีทีท่าที่ไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่เอาเสียเลยจนอึนซอลตั้งฉายาเขาว่า “หมอโรคจิต” แต่ทั้งอัยการและทีมชันสูตรต่างก็ต้องอาศัยความร่วมมือกันในการค้นหาความจริง ทว่าในอดีตนั้นเบคบอมเคยถูกตั้งข้อหาว่าเขาตั้งใจสร้างอุบัติเหตุจนมีคนเสียชีวิตและจนถึงตอนนี้อัยการผู้เป็นเจ้าของคดีก็ยังคงไม่ลดละที่จะเอาผิดกับเบคบอมให้ได้...
            เรื่องนี้นอกจากจะได้เรียนรู้กระบวนการทางกฎหมายซึ่งเป็นจุดขายของซีรีส์เกาหลีแล้วผู้ชมยังได้เรียนรู้ถึงกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เรียนรู้ถึงขั้นตอนการเก็บพิสูจน์หลักฐานและการวิเคราะห์ถึงบทสรุปที่ต้องมองให้ทะลุเข้าไปถึงความจริงที่ซ่อนอยู่ในความจริงอีกขั้น เรื่องนี้ไม่แนะนำให้ดูผ่านๆหรือมัวแต่หลงใหลไปกับรอยยิ้มของคุณอัยการ แต่ให้ดูโดยคิดวิเคราะห์ตามแล้วจะรู้ว่าในบางครั้งศพที่โกหกไม่ได้ก็เชื่อถือไม่ได้เช่นกัน