อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges: 天生三橋) อุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคาสต์แห่งเมืองอู่หลง มหานครฉงชิ่ง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี 2007 จากองค์การยูเนสโก โดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากการรังสรรค์ทางธรรมชาติระดับ AAAAA ของจีน


อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges: 天生三橋) @ www.chinadiscovery.com

            อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้าสะพานสวรรค์อยู่ห่างจากตัวเมืองอู่หลงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 20 กิโลเมตร โดยเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่ที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกจนเกิดเป็นสะพานธรรมชาติลักษณะคล้ายซุ้มประตูหินขนาดมหึมาเรียงซ้อนกัน 3 ชั้น ซึ่งถือเป็นกลุ่มสะพานธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย


อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges: 天生三橋) @ Pinterest

            สำหรับการลงไปยังบ่อหลุมด้านล่างนั้นจะต้องใช้บริการลิฟต์แก้วริมหน้าผาที่มีความสูง 80 เมตร จากนั้นจึงเดินเท้าต่อไปอีกราว 5 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับโรงเตี๊ยมซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่แทนโรงเตี๊ยมหลังเดิมที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง โดยในอดีตจุดนี้ถูกใช้เป็นทางลัดในการเดินทางจากมณฑลเสฉวนไปยังมณฑลเหอหนาน


สะพานเทียนหลง (Tianlong Bridge: 天龙桥) อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges: 天生三橋) @ www.chinadiscovery.com

            ภาพของโรงเตี๊ยมแห่งนี้เคยปรากฏสู่สายตาชาวโลกผ่านภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง ‘ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง’ (Curse of the Golden Flower) ถัดจากโรงเตี๊ยมจะได้พบสะพานแห่งแรกเรียกว่า ‘สะพานเทียนหลง’ (Tianlong Bridge: 天龙桥) หมายถึง ‘สะพานมังกรสวรรค์’ (Sky Dragon Bridge) ลักษณะเป็นสะพานโค้งคู่โดยมีลักษณะคล้ายเขาวงกต


สะพานเฮย์หลง (Heilong Bridge: 黑龙桥) อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges: 天生三橋) @ www.christravelblog.com

            สะพานแห่งที่สองเรียกว่า ‘สะพานชิงหลง’ (Qinglong Bridge: 青龙桥) หมายถึง ‘สะพานมังกรเขียว’ (Green Dragon Bridge) โดยเป็นสะพานที่มีความหนาที่สุด ส่วนสะพานแห่งสุดท้ายเรียกว่า ‘สะพานเฮย์หลง’ (Heilong Bridge: 黑龙桥) หมายถึง ‘สะพานมังกรดำ’ (Black Dragon Bridge) ตั้งอยู่ในส่วนที่แคบที่สุดโดยมีสายน้ำไหลลงมาตามรอยแยก