เขาเนินเสือ (Tiger Hill: 虎丘) เนินเขาขนาดย่อมตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองซูโจวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 5 กิโลเมตร เขาเนินเสือ (เนินหู่ชิว) มีความสูง 36 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ราว 20 เฮกตาร์ แม้ขนาดจะไม่ใหญ่โตมากมายแต่เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมในเมืองซูโจว กวีสมัยราชวงศ์ซ่งถึงกับกล่าว่า "มันคงเป็นเรื่องน่าเสียดายไปตลอดชีวิต หากไปซูโจวแล้วไม่ไปเยือนเขาเนินเสือ"


เขาเนินเสือ (Tiger Hill: 虎丘) @ www.paulnoll.com

ชื่อ "เขาเนินเสือ" ถูกเรียกตามลักษณะของเนินเขาที่ดูคล้ายกับเสือกำลังตั้งท่าหมอบเตรียมพร้อมที่จะกระโจนไปด้านหน้า มีตำนานกล่าวว่าเมื่อ 496 ปีก่อนคริสตกาลในยุคชุนชิว กษัตริย์เหอหลูแห่งรัฐอู๋สวรรคตระหว่างทำศึกกับแคว้นเย่ว์ บุตรชายของเขานำร่างมาฝังไว้บนเนินเขาโดย 3 วันหลังจากพิธีศพมีเสือขาวตัวหนึ่งมานั่งบนหลุมฝังศพราวกับกำลังทำหน้าที่ปกป้องสุสานจึงเป็นที่มาของชื่อเนินเขาเสือ


เขาเนินเสือ (Tiger Hill: 虎丘) @ www.chinadiscovery.com

บนยอดเขามีเจดีย์โบราณคู่เมืองซูโจวเรียกว่า "เจดีย์หูชิว" (Huqiu Tower: 虎丘塔) โดยเป็นส่วนหนึ่งของวัดหยุนเหยียน (Yunyan Temple) เจดีย์มีทรงแปดเหลี่ยมสูง 7 ชั้น สร้างสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ แม้องค์เจดีย์จะมีลักษณะเอน 3.59 องศาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือทำให้ดูแล้วคล้ายกับหอเอนเมืองปิซา แต่ยังคงอยู่รอดผ่านกาลเวลามานับพันปีโดยไม่ได้รับความเสียหาย


เขาเนินเสือ (Tiger Hill: 虎丘) @ www.chinadiscovery.com

จุดที่ลึกลับและน่าดึงดูดที่สุดของเนินเขาเสือคือ "หินทดสอบดาบ" (Sword Testing Stone) และ "สระกระบี่" (Sword Pool) กษัตริย์เหอหลูเป็นนักสะสมดาบ กล่าวกันว่าเขาทดสอบดาบกับก้อนหินจนเกิดเป็นร้องรอยบนก้อนหิน ส่วนสระกระบี่มีความลึก 7 เมตร น้ำในสระใสสะอาดจนมองเห็นเบื้องล่าง เชื่อว่าดาบล้ำค่ามากมายของกษัตริย์เหอหลูถูกฝังไว้ใต้สระพร้อมกับซากศพคนงานกว่า 1 พันคนที่ถูกสังหารหลังจากสร้างสระน้ำเสร็จ

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชาสมัยราชวงศ์ถังนามว่า "หลูอวี้" เคยอาศัยอยู่บนเขาเนินเสือและเขียนหนังสือเกี่ยวกับชาเล่มแรกของจีน ตามบันทึกกล่าวว่าหลูอวี่ขุดบ่อน้ำขึ้นมาหลังค้นพบว่าน้ำบนเขาเนินเสือมีคุณภาพดีมากซึ่งเป็นหนึ่งในสามแหล่งน้ำที่เหมาะแก่การชงชาที่สุดของจีน โดยงานเขียนของเขาส่งผลให้การปลูกและบริโภคชากลายเป็นส่วนสำคัญในวิถีชีวิตของชาวเมืองซูโจว


เขาเนินเสือ (Tiger Hill: 虎丘) @ www.chinadiscovery.com

เขาเนินเสือเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของคนในท้องถิ่น ในฤดูใบไม้ผลิจะมีการจัดแสดงศิลปะดอกไม้ ฤดูใบไม้ร่วงมีการจัดเทศกาลโคมไฟ การแสดงพื้นบ้านจากทั้งภาคเหนือและภาคใต้ ในปี 2002 เขาเนินเสือถูกยกให้เป็นจุดท่องเที่ยวระดับ AAAA และในปี 2010 ก็ได้รับการยกระดับขึ้นไปเป็นจุดท่องเที่ยวระดับ AAAAA ของจีน