จางนกซู (Jang Noksu: 장녹수) สนมโปรดในองค์ชายยอนซัน (กษัตริย์องค์ที่ 10 แห่งโชซอน) นางมีรูปลักษณ์ที่สวยระดับธรรมดา แต่ความสดใสและพรสวรรค์ในการร้องรำทำให้นางเปล่งประกาย พลิกชะตาจากสตรีต่ำต้อยก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนางพญา เรื่องราวของนางมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ "ชองนานจอง" และ "พระนางชังฮีบิน" ในฐานะสามสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งยุคโชซอน


จางนกซู (Jang Noksu: 장녹수) @ Queen For Seven Days

จางนกซูเป็นบุตรสาวของ "จางฮันพิล" แม้บิดาจะเป็นขุนนางราชสำนักแต่การเป็นเพียงลูกนอกสมรสที่เกิดจากนางโลมทำให้สถานะทางสังคมของนางต่ำต้อยไปด้วย จางนกซูผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาเริ่มเรียนรู้ศิลปะการขับร้องร่ายรำจนกลายเป็นกีแซงที่มีชื่อเสียง สวรรค์แรกเปิดเมื่อนางเป็นที่โปรดปราณและได้เข้าไปแสดงความสามารถอยู่ในจวน "องค์ชายอีฮยอน" (เจอัน) ผู้มีศักดิ์เป็นอาขององค์ชายยอนซัน

สวรรค์สองเปิดเมื่อองค์ชายยอนซันได้พบจางนกซูในงานเลี้ยงที่จัดขึ้นในจวนองค์ชายอีฮยอนและรู้สึกถูกใจในความงามของนางยิ่งนักจึงขอนางมาจากองค์ชายอีฮยอนแล้วแต่งตั้งให้เป็นสนม เมื่อมีตำแหน่งและหน้าตาจนยากจะหาใครเทียบ จางนกซูเริ่มใช้มารยาควบคุมองค์ชายยอนซันเอาไว้ในกำมือ ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ กลายเป็นองค์ชายที่ลุ่มหลงมัวเมาอยู่ในสุรานารี ไม่สนใจบริหารบ้านเมือง

ใครก็ตามที่เห็นต่างไปจากนางจะต้องถูกกำจัด กลายเป็นการนองเลือดในราชสำนักและวังหลัง จนท้ายที่สุดเมื่อเหล่าขุนนางภักดีรู้สึกอดรนทนไม่ไหวอีกต่อไปจึงพร้อมใจกันลุกฮือขึ้นยึดอำนาจ ปลดองค์ชายยอนซันกลายเป็นสามัญชนแล้วเนรเทศไปอยู่เกาะกังฮวา ส่วนจางนกซูถูกสำเร็จโทษด้วยการตัดศีรษะต่อหน้าธารกำนัลในปี 1506 ปิดตำนานสนมล่มบัลลังก์ไปอีกราย โดยมีการนำเรื่องราวของนางมาแสดงในโรงละครเล่าถึง "ซินเดอเรลล่า" แห่งยุคโชซอน...