ในบรรดายอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีนทั้ง 4 คนประกอบไปด้วย ไซซี หยางกุ้ยเฟย เตียวเสี้ยนและหวางเจาจวิน หากเลือกให้เจอใครได้สักคนคงต้องเลือกหยางกุ้ยเฟย (Yang Guifei: 楊貴妃) สาวงามผู้มีกลิ่นตัวหอมหวนรัญจวนใจและใบหน้าหวานหยดย้อยถึงขนาดผู้เป็นพ่อยอมฉกมาจากลูกชาย


หยางกุ้ยเฟย (Yang Guifei: 楊貴妃)

ตามประวัติบันทึกไว้ว่าหยางกุ้ยเฟยเกิดเมื่อ 26 มิถุนายน 719 ในมณฑลเสฉวน ชื่อเดิมคือ ‘หยางอี้หวน’ (Yang Yuhuan: 楊玉環) ความงามของนางถูกเปรียบไว้ว่า ‘มวลผกาละอายนาง’ คือความงามขนาดที่ทำให้มวลหมู่ดอกไม้ที่มีความงามอยู่แล้วต้องละอายเมื่อได้ยลโฉมนาง

เมื่อย่างเข้าสู่วัยสาวความงามของอี้หวนก็ยิ่งลือเลื่องจนพออายุได้ 16 ปีนางก็ถูกคัดเลือกเข้าไปในวังเพื่อเป็นชายาของ ‘หลี่เม่า’ (โอรสจักรพรรดิถังเสวียนจง) ที่มีศักดิ์เป็นโซ่วหวางซึ่งความรักของทั้งสองนั้นดูเหมือนจะราบรื่นไม่ต่างจากสามีภรรยาทั่วไป

เส้นทางแห่งตัณหาราคะของอี้หวนได้เริ่มต้นขึ้นในวันเฉลิมพระชนม์พรรษาถังเสวียนจง หลี่เม่าพาชายาสาวสวยเข้าถวายพระพรพระราชบิดาแต่ความสวยของนางดันไปเข้าตาผู้เป็นพ่อวัย 55 เข้าอย่างจัง หลังพิธีเสร็จสิ้นหลี่เม่าจึงถูกสั่งให้กลับเมืองตามลำพังโดยทิ้งชายาคนสวยไว้ในวัง

จากนางผู้เป็นที่รักบัดนี้กลายเป็นแม่เลี้ยงไปเสียแล้ว อี้หวนในวัย 21 กลายเป็นคนโปรดของถังเสวียนจง นางใช้เสน่ห์ที่มีติดตัวปรนนิบัติพระสวามีให้ลุ่มหลงจนถอนตัวไม่ขึ้นและโปรดให้นางมีฐานะ ‘กุ้ยเฟย’ หรือก็คือสนมเอกที่ใหญ่ที่สุดเนื่องจากขณะนั้นไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งฮองเฮา


รูปปั้นหยางกุ้ยเฟย (Yang Guifei)

ความงามล่มแผ่นดินทำให้ฮ่องเต้ที่เคยใส่ใจบริหารบ้านเมืองยอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อมาร่วมรักกับนาง โดยเฉพาะเรื่องเล่าที่ว่าถังเสวียนจงชอบมาแอบดูเวลานางว่ายน้ำที่สระในหัวชิงฉือและเมื่อจ้องมองจนเพียงพอก็จะกระโจนลงไปร่วมรักกันในสระ

บุรุษอีกรายที่เข้ามาในชีวิตของหยางกุ้ยเฟยคือ แม่ทัพผู้อาจหาญนาม ‘อันลู่ซาน’ ที่หยางกุ้ยเฟยรับเป็นบุตรบุญธรรมแม้จะมีอายุมากกว่านางหลายปี แล้วความสัมพันธ์สวาทเกินกว่าแม่ลูกก็ได้เริ่มขึ้นและเป็นอยู่นานจนกระทั่งถังเสวียนจงทราบเรื่องจึงตะเพิดอันลู่ซานออกไป


หยางกุ้ยเฟยรับบทโดยฟ่าน ปิงปิง (Yang Guifei: 楊貴妃)

แม้จะโกรธนางมากที่แอบคบชู้แต่ความหลงใหลนั้นกลับมีมากกว่า ถังเสวียนจงยังคงมัวเมาอยู่กับหยางกุ้ยเฟยจนบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะยากแค้น อานลู่ซานที่ยังคงติดใจในบทรักกับหยางกุ้ยเฟยได้ก่อกบฏนำทัพเข้าคุกคามราชสำนักจนถังเสวียนจงต้องหลบลี้หนีภัยออกจากวังไป

จุดจบของหยางกุ้ยเฟยมาเยือนเมื่อขบวนอพยพมาถึงจุดพักม้า เหล่าทหารที่ติดตามมาอารักขาตระหนักดีว่าสาเหตุแห่งปัญหาทั้งหมดทั้งมวลนั้นมาจากหยางกุ้ยเฟย แม้จะรักหยางกุ้ยเฟยมากสุดหัวใจแต่ถังเสวียนจงก็ถูกบีบให้สำเร็จโทษนางผู้เป็นที่รักเสีย พระองค์ไม่มีทางเลือกจึงพระราชทานผ้าแพรแดงให้นางจบชีวิตตัวเองในวัยเพียง 37 ปี


สุสานหยางกุ้ยเฟยในเมืองซีอาน (Yang Guifei: 楊貴妃)

นั่นคือประวัติแห่งราคะโลดโผนคร่าวๆของสนมเอกผู้เลอโฉมนางนี้ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ผู้คนให้ความสนใจกันมากไม่แพ้ความงามของนางก็คือความจริงที่ว่านางได้ตายไปจริงๆหรือไม่ แม้จะมีสุสานของนางตั้งอยู่ในเมืองซีอานแต่กลับไม่มีร่างของนางอยู่ภายใน

กระแสแรกที่มีการกล่าวถึงคือขันทีและทหารเกิดใจอ่อนและปล่อยให้นางหนีรอดไปโดยสังหารหญิงอื่นที่มีรูปร่างคล้ายนาง ส่วนตัวหยางกุ้ยเฟยได้ระเหเร่ร่อนไปไกลถึงญี่ปุ่นและใช้ชีวิตบั้นปลายเยี่ยงสามัญชนธรรมดาซึ่งมีการระบุว่าพบสุสานของนางอยู่ที่นั่น

กระแสต่อมาเล่าว่านางได้ตายในคืนวันนั้นด้วยผ้าแพรที่ถังเสวียนจงประทานให้ แต่สภาพที่เพิ่งตายไม่นานบวกกับร่างกายที่ยังคงความสวยเอาไว้ทำให้ทหารที่ทำหน้าที่เฝ้าศพเกิดสะกดอารมณ์ไว้ไม่ไหวและร่วมรักกับร่างไร้วิญญาณของนางจนเป็นเหตุให้ทหารลงมือฆ่าฟันกันเพื่อแย่งศพของนาง

ความงามของหยางกุ้ยเฟยนั้นจะออกไปในแนวของการใช้ความงามเพื่อสนองตัณหา รวมทั้งนางยังใช้อำนาจที่ได้มาจากความงามผลักดันให้พี่ชายผู้ไร้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่จนแผ่นดินต้องพินาศ ความงามของหยางกุ้ยเฟยนั้นจึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นความงามที่ทำลายบ้านเมืองตัวเองโดยแท้