ทั่วโลกมีทะเลสาบสวยอยู่หลายต่อหลายแห่ง และเมื่อเอ่ยถึงทะเลสาบสวยในโลกนี้หลายคนคงนึกชื่อของ “ทะเลสาบพลิทวิเซ่” รวมอยู่ในรายชื่อทำเนียบทะเลสาบสวยเป็นแน่ ดังนั้นวันนี้เราจึงพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับทะเลสาบที่ว่านี้กัน


ทะเลสาบพลิทวิเซ่ (Plitvice Lakes)

            ทะเลสาบพลิทวิเซ่ (Plitvice Lakes) ทะเลสาบสวยตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิทวิเซ่ (Plitvice Lakes National Park) อุทยานเก่าแก่ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ในเมืองลิก้า ประเทศโครเอเชีย ทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากหลากหลายสายพันธุ์จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี 1979 จากองค์การยูเนสโก


ทะเลสาบพลิทวิเซ่ (Plitvice Lakes)

            ทะเลสาบพลิทวิเซ่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก ลักษณะของทะเลสาบจะเป็นธารน้ำไหลบนหินปูนและมีน้ำตกอยู่ถึง 16 ชั้น หนึ่งในนั้นคือน้ำตกเวลิกิ สแล็พ (Veliki Slap) น้ำตกขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านด้วยความสูงกว่า 70 เมตร            ทะเลสาบพลิทวิเซ่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาสำคัญ 3 แห่งได้แก่ Pljesevica, Mala Kapela และ Medvedak ทะเลสาบจะทอดตัวยาวไปตามแนวร่องเขาโดยมีเขื่อนธรรมชาติที่เกิดจากมอส สาหร่ายและแบคทีเรียขวางเส้นทางน้ำของทะเลสาบเอาไว้เป็นช่วงๆ ซึ่งในแต่ละปีเหล่ามอส สาหร่ายและแบคทีเรียเหล่านี้จะขยายพันธุ์ขึ้นเรื่อยๆทำให้เขื่อนธรรมชาติมีความสูงเพิ่มขึ้นทุกปี