สมเด็จพระราชินีซุนวอน (Queen Sunwon: 순원왕후 김씨) พระพันปีหลวงสกุลคิมแห่งอันดง มเหสีเพียงองค์เดียวในพระเจ้าซุนโจ (กษัตริย์องค์ที่ 23 แห่งโชซอน) พระนางซุนวอนเป็นธิดาของคิมโจซุนและท่านหญิงตระกูลซิม ประสูติเมื่อ 8 มิถุนายน 1789 โดยในช่วงที่เรืองอำนาจสูงสุดพระนางทำหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินถึง 2 สมัย คือ ช่วงระหว่าง 1834-1841 และ 1849-1852


สมเด็จพระราชินีซุนวอน (Queen Sunwon: 순원왕후 김씨)
ภาพ: Mr.Queen

ในปี 1809 พระนางซุนวอนให้กำเนิดโอรสซึ่งถูกแต่งตั้งเป็นองค์ชายรัชทายาท "ฮโยมยอง" ต่อมารัชทายาทเสกสมรสกับ "พระนางซินจอง" (ตระกูลโจแห่งพุงยาง) แล้วให้กำเนิด "องค์ชายอีฮวาน" แต่ไม่นานองค์ชายรัชทายาทฮโยมยองสิ้นพระชนม์ด้วยวัยเพียง 21 ปี สร้างความเสียพระทัยแก่พระนางซุนวอนผู้เป็นมารดาและพระนางซินจองผู้เป็นได้เพียงพระชายารัชทายาท

ภายหลังครองราชย์ได้ 35 ปี พระเจ้าซุนโจสวรรคตโดยไม่มีรัชทายาท องค์ชายอีฮวานจึงถูกเลือกให้ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าฮอนจง (กษัตริย์องค์ที่ 24 แห่งโชซอน) แต่ด้วยวัยเพียง 8 ปี ทำให้พระนางซุนวอนผู้เป็นพระอัยยิกา (พระอัยยิกาคิม) ทำหน้าที่สำเร็จราชการอยู่หลังม่านเรื่อยมา

ศึกชิงอำนาจระหว่าง "สกุลคิมแห่งอันดง" ที่มีพระนางซุนวอนเป็นเสาหลักกับ "สกุลโจแห่งพุงยาง" ที่มีพระนางซินจองเป็นเสาหลักเริ่มทวีความเข้มข้นมากขึ้น (แม่สามี vs ลูกสะใภ้) สกุลโจใช้เหตุการณ์ที่พระนางซุนวอนปล่อยให้มีการเผยแพร่ศาสนาคริสต์คาทอลิกอย่างกว้างขวางโจมตีและกวาดล้างสกุลคิมออกราชราชสำนัก พระนางซุนวอนไร้ทางตอบโต้จึงยอมถอยออกมาเพื่อรักษาอำนาจเอาไว้

ตำแหน่งผู้สำเร็จราชการของพระนางซุนวอนถูกแทนที่โดยพระนางซินจอง สกุลโจครองอำนาจการปกครองในราชสำนัก แต่สถานการณ์เกิดการพลิกผันเมื่อพระเจ้าฮอนจงสวรรตคโดยไม่มีรัชทายาท พระอัยยิกาคิมผู้มีอาวุโสสูงสุดจึงเลือกองค์ชายซึ่งมีเชื้อสายสกุลคิมขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าชอลจง (กษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งโชซอน) สกุลคิมจึงกลับมาเรืองอำนาจแทนสกุลโจที่เป็นฝ่ายถูกขับออกจากราชสำนักบ้าง

พระนางซุนวอนเลื่อนขั้นเป็นพระพันปีหลวง พระนางต้องการผู้ที่จะมาสืบทอดอำนาจต่อจากตัวเองจึงเลือกพระนางซอรินมาอภิเษกเป็นมเหสีของพระเจ้าชอลจงและเร่งเร้าให้มีโอรสโดยหวังว่าพระนางซอรินจะรักษาฐานอำนาจของสกุลคิมเอาไว้ แต่ยังไม่ทันสมหวังพระนางซุนวอนก็ล้มป่วยด้วยความชราและสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1857 ณ พระราชวังชางด็อก

พระนางซุนวอนได้รับการสถาปนาตำแหน่งหลังสิ้นพระชนม์ว่า "สมเด็จพระจักรพรรดินีซุนวอนซุก" (Empress Sunwonsuk: 순원숙황후) การจากไปของพระนางทำให้สกุลคิมเสียเสาหลักที่แข็งแกร่งที่สุด พระนางซอรินผู้เป็นความหวังไม่สามารถต้านทานพระนางซินจองได้ อำนาจการปกครองจึงกลับไปอยู่ที่ตระกูลโจแห่งพุงยางอีกครั้ง...