ฮั่วชวี่ปิ้ง (Huo Qubing: 霍去病) ยอดขุนพลแห่งราชวงศ์ซีฮั่น (ฮั่นตะวันตก) ในรัชศกจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้ ผลงานโดดเด่นของเขาคือการนำกองทัพสยบชนเผ่าซงหนูลงอย่างราบคาบ นำมาซึ่งความมั่นคงและการเปิดเส้นทางการค้ากับชาติตะวันตกที่รู้จักกันในชื่อ "เส้นสายไหม"


ฮั่วชวี่ปิ้ง (Huo Qubing: 霍去病)
ภาพ: The Fated General

ฮั่วชวี่ปิ้งเกิดเมื่อ 140 ปีก่อนคริตศักราช เขามีชาติกำเนิดต่ำต้อยโดยเป็นลูกชายของสาวใช้ในจวนองค์หญิงผิงหยาง มีศักดิ์เป็นหลานของเว่ยชิงและเว่ยจื่อฟู ความยากจนประกอบกับร่างกายที่อ่อนแอตั้งแต่เกิดกลายเป็นแรงผลักดันให้ฮั่วชวี่ปิ้งพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ เมื่อฮั่นอู่ตี้ได้ยลความสามารถจึงแต่งตั้งฮั่วชวี่ปิ้งเป็นองครักษ์ข้างกายด้วยวัยเพียง 18 ปี

เมื่อชนเผ่าซงหนูที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของราชวงศ์ฮั่นกระทำการรุกรานชายแดนทางเหนือหนักขึ้นเรื่อยๆ ฮั่วชวี่ปิ้งจึงได้รับโอกาสแสดงความสามารถในการรบโดยอาสาติดตามเว่ยชิงไปทำศึก เขานำกองทหารที่มีเพียงแปดร้อยแยกไปทำศึกและสามารถเอาชนะทัพซงหนูจำนวนกว่าสองพันได้ สร้างความพอพระทัยแก่ฮั่นอู่ตี้อย่างมาก

ฮั่วชวี่ปิ้งนำทัพปราบปราบเผ่าซงหนูอยู่หลายศึกและได้รับชัยชนะทุกครั้ง ชื่อเสียงของเขาขจรขจายไปทั่วทะเลทราย เผ่าซงหนูเพียงได้ยินว่าฮั่วชวี่ปิ้งยกทัพมาก็เกิดความหวาดกลัวจนแทบจะยกธงขาวรอ

ผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ทำให้ฮั่วชวี่ปิ้งได้รับการปูนบำเหน็จความดีความชอบมากมายจากฮั่นอู่ตี้ ไม่ว่าจะเป็นคฤหาสน์สุดอลังการหรือสมบัติพัสถานที่จะทำให้เขาได้ใช้ชีวิตสุขสบายอยู่ในนครหลวงฉางอาน แต่ฮั่วชวี่ปิ้งกลับปฏิเสธสิ่งเหล่านั้นด้วยประโยคที่ว่า "ซงหนูยังไม่สิ้น จะเสวยสุขได้อย่างไร"

ฮั่วชวี่ปิ้งยังคงนำทัพออกรบจนเผ่าซงหนูได้รับความปราชัยย่อยยับและต้องยอมสวามิภักดิ์ราชวงศ์ฮั่น ฮั่วชวี่ปิ้งได้รับการยกให้เป็นยอดขุนพลคู่บัลลังก์ (ร่วมกับเว่ยชิง) แต่โชคไม่ดีที่อาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัวในวัยเด็กเกิดกำเริบจนเขาเสียชีวิตลงเมื่อ 117 ปีก่อนคริตศักราช ปิดตำนานแม่ทัพวัยหนุ่มผู้สยบชนเผ่าซงหนูด้วยวัยเพียง 24 ปี