สวนสันติภาพในฮิโรชิม่าถือเป็นเครื่องเตือนให้โลกได้เห็นถึงอันตรายของระเบิดปรมาณูที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญจนสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ใกล้กับสวนสันติภาพยังมีสถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดปรมาณูตั้งโดดเด่นนั่นคืออะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome) แม้จะเหลือเพียงซากอาคารกับโครงเหล็กด้านบน


อะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome)

            อะตอมมิคบอมบ์โดม (โดมปรมาณู) หรือ “อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า” (Hiroshima Peace Memorial) ซากอาคารสไตล์ตะวันตกตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโมโตยาสึ (Motoyasu) ในอดีตอาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นหอส่งเสริมอุตสาหกรรมของเมืองโดยในเวลาต่อมาก็เปลี่ยนบทบาทเป็นสำนักงานประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรม


อะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome)

            ในวันที่ 6 สิงหาคม 1945 ฝันร้ายของชาวเมืองฮิโรชิม่าก็มาเยือนเมื่อระเบิดปรมาณูถูกยิงมาตกไกลจากจุดที่ตั้งของหอไม่ถึง 200 เมตร เกิดเป็นเปลวเพลิงมรณะคร่าชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วน แม้เหยื่อบางรายจะไม่เสียชีวิตในทันทีแต่ก็ได้รับสารพิษให้เสียชีวิตหลังจากนั้นอย่างทรมานจนญี่ปุ่นต้องประกาศยอมแพ้ในสงครามโ,กครั้งที่ 2


อะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome)

            อาคารบ้านเรือในบริเวณรอบๆส่วนใหญ่ถูกเผาไหม้จนไม่เหลือชิ้นดีแต่อะตอมมิคบอม์โดมแห่งนี้ยังคงตั้งตระหง่านแม้จะเหลือเพียงโครงซึ่งต่อมาได้มีการซ่อมแซมโครงสร้างบางส่วนจนกลายเป็นอนุสรณ์สถานในการเตือนให้เห็นถึงความโหดร้ายและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1996 จากองค์การยูเนสโก