เมื่อพระนางโต้วอี้ฝางได้เลื่อนพระยศขึ้นไปสูงจนไม่มีใครในแผ่นดินเทียบได้ ผู้ที่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งจักรพรรดินีแห่งราชวงศ์ฮั่นองค์ต่อมาคือเว่ยจื่อฟู (Empress Wei Zifu: 衛子夫) จักรพรรดินีผู้มีจุดจบอันน่าเศร้า ส่วนใครที่อยากจะติดตามเรื่องราวของพระนางในรูปแบบภาพยนตร์จีนชุดขอแนะนำให้ลองดูเรื่องจอมนางบัลลังก์ฮั่น


Empress Wei Zifu เว่ยจื่อฟู จักรพรรดินีเว่ยแห่งราชวงศ์ฮั่น @ จอมนางบัลลังก์ฮั่น
ภาพจากซีรีส์จอมนางบัลลังก์ฮั่น

เว่ยจื่อฟูเป็นฮองเฮาคนที่สองของจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้ต่อจากฮองเฮาเฉินเจียวที่ถูกปลดจากตำแหน่ง โดยจักรพรรดินีเว่ยจื่อฟูอยู่ในตำแหน่งนาน 38 ปี ซึ่งถือได้ว่ายาวนานที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์จีนรองจากจักรพรรดินีเซี่ยวต้วนเซียน (Empress Wang Xijie) แห่งราชวงศ์หมิงที่อยู่ในตำแหน่งนานถึง 42 ปี

เส้นทางสู่วังหลวง
เว่ยจื่อฟูเกิดในตระกูลข้ารับใช้ในจวนองค์หญิงผิงหยาง (พระพี่นางของจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้) นางเป็นบุตรสาวคนที่สี่จากครอบครัวฐานะยากจนโดยนางมีอายุไล่เลี่ยกับเว่ยชิง (ลูกพี่ลูกน้องผู้ทำหน้าที่เลี้ยงม้าในจวนองค์หญิงผิงหยางซึ่งที่ต่อมาได้กลายเป็นองครักษ์คู่กายของจฮั่นอู่ตี้)

ตามประวัติศาสตร์จีนนั้นไม่ได้ระบุถึงรูปโฉมของเว่ยจื่อฟูว่าสวยสะคราญเพียงใด แต่นางมีกิริยาอันงดงามและความขยันซื่อสัตย์ทำให้กลายเป็นนางกำนัลคนโปรดขององค์หญิงผิงหยางโดยนางถวายการรับใช้องค์หญิงผิงหยางอย่างใกล้ชิดและได้รับความเมตตาจนไม่เหมือนนางกำนัลธรรมดา


Empress Wei Zifu เว่ยจื่อฟู จักรพรรดินีเว่ยแห่งราชวงศ์ฮั่น @ จอมนางบัลลังก์ฮั่น
ภาพจากซีรีส์จอมนางบัลลังก์ฮั่น

ในช่วงที่ฮั่นอู่ตี้ต้องการหลบเลี่ยงสายพระเนตรของพระนางโต้วมักจะมาที่จวนองค์หญิงผิงหยาง วันหนึ่งเว่ยจื่อฟูได้รับคำสั่งจากองค์หญิงผิงหยางให้มาปรนนิบัติฮั่นอู่ตี้และจากนั้นนางก็ถูกนำตัวเข้าไปยังวังหลังที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นของเหล่าสนมนางใน

การที่เว่ยจื่อฟูเป็นสนมคนโปรดของฮั่นอู่ตี้ทำให้นางตกเป็นเป้าหมายของฮองเฮาเฉินเจียวผู้ได้ชื่อว่าเป็นมารดาของแผ่นดิน สนมเว่ยต้องถูกกลั่นแกล้งสารพัดแต่ด้วยอาศัยใจสู้บวกกับฮั่นอู่ตี้ต้องการปกป้องทำให้นางรอดพ้นชะตากรรมอันเลวร้ายมาหลายครั้งจนสุดท้ายได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจักรพรรดินีเว่ยจื่อฟู

บทสุดท้าย
จักรพรรดินีเว่ยจื่อฟูนั้นเป็นสตรีที่มีจิตใจที่งดงามดุจแม่พระ ตลอดเวลาที่ได้เข้ามาอยู่ในวังหลังพระนางไม่เคยคิดแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นและไม่ต้องการอำนาจใดๆมาครอง แต่กระนั้นก็ไม่ดีพอเมื่อฮั่นอู่ตี้หลงใหลคำยุยงของสนมคนใหม่ทำให้พระนางต้องพบกับจุดจบอันน่าเศร้าในปี 90 ก่อนคริสต์ศักราช


Empress Wei Zifu เว่ยจื่อฟู จักรพรรดินีเว่ยแห่งราชวงศ์ฮั่น @ จอมนางบัลลังก์ฮั่น
ภาพจากซีรีส์จอมนางบัลลังก์ฮั่น

ร่างของพระนางถูกขันทีนำไปฝังอย่างโดดเดี่ยวไม่ต่างจากสามัญชนยากจนโดยไร้การเหลียวแลจากฮั่นอู่ตี้ผู้เป็นพระสวามีที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา ร่างของพระนางต้องรอนานถึง 18 ปี เมื่อฮั่นเซฺวียนตี้ (พระนัดดา) ได้ขึ้นครองราชย์จึงทรงสั่งให้มีการนำร่างของพระนางเว่ยขึ้นมาประกอบพิธีกรรมสมฐานะจักรพรรดินีแห่งราชวงศ์ฮั่น