ศาลเจ้าคาเมโดะ เทนจิน (Kameido Tenjin Shrine: 亀戸天神社) ศาลเจ้าชินโตตั้งอยู่ในย่านการค้าใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สร้างอุทิศแด่ "สึกาวาระโนะ มิจิซาเนะ" (Sugawara no Michizane) นักปกครองที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 9 ผู้ถูกยกให้เป็นเทพเจ้าแห่งวิชาการ


ศาลเจ้าคาเมโดะ เทนจิน (Kameido Tenjin Shrine: 亀戸天神社)
ภาพ: Lifesnap

มิจิซาเนะเป็นขุนนางที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือจักรพรรดิญี่ปุ่นหลายพระองค์ แต่สุดท้ายก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งในราชสำนัก หลายปีหลังจากเสียชีวิตเกิดภัยธรรมชาติหลายครั้งในญี่ปุ่นซึ่งบางคนเชื่อว่าเป็นเพราะวิญญาณของมิจิซาเนะจึงได้มีการสร้างศาลเจ้าขึ้นหลายแห่งเพื่อระลึกถึงท่าน

ศาลเจ้าคาเมโดะเป็นหนึ่งในศาลเจ้าเท็มมังกุจำนวนกว่า 1,400 แห่ง สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1646 โดยโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้ แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองศาลเจ้าได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจึงมีการสร้างขึ้นใหม่ภายหลังโดยใช้วัสดุที่แข็งแรงและทันสมัยกว่าเดิม

ภายในบริเวณศาลเจ้ามีสระน้ำที่มีสะพานโค้งสีแดงเป็นทางเชื่อม ศาลเจ้ามีชื่อเสียงมากในฐานะสถานที่จัดเทศกาลชมดอกวิสทีเรียโดยในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมเป็นเวลาที่ดอกวิสทีเรียบานซึ่งเป็นหนึ่งในทิวทัศน์อุโมงค์วิสทีเรียที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น...