ความคลาสสิกของภูมิทัศน์ทางธรรมชาติเมืองจีนคือภูเขาและสายน้ำที่ผสมกลมกลืนกัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับความมหัศจรรย์นี้เราขอแนะนำให้เดินทางไปยังเมืองจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie) เมืองเอกทางตะวันตกเฉียงเหนือในมณฑลหูหนานของจีนที่ได้ชื่อว่าดินแดนแห่งขุนเขาอวตาร            หากลองย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนชื่อของ “จางเจียเจี้ย” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูนักสำหรับชาวต่างชาติ แต่หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องอวตาร (Avatar) ใช้เมืองจางเจียเจี้ยเป็นฉากหลังทำให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงความสวยงามของดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้จนจางเจียเจี้ยกลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในระดับโลก


อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park) @ www.meros.org

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park)
            อุทยานแห่งชาติลำดับแรกของจีนและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของจีน ด้วยภูมิทัศน์ที่เป็นเขาแท่งสูง ถ้ำหินปูน สายน้ำและทะเลหมอกรวมกัน อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย


ทะเลสาบเป่าเฟิง (Baofeng Lake) @ www.blog.daum.net

ทะเลสาบเป่าเฟิง (Baofeng Lake)
            ภูมิทัศน์แห่งแม่น้ำและทะเลสาบรายล้อมด้วยเขารูปร่างแปลกตาจนดูไม่ออกว่าที่นี่คือทะเลสาบบนยอดเขา ทะเลสาบเป่าเฟิงหูตั้งอยู่บนบนยอดเขาสูงซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อนทำให้เกิดเป็นทะเลสาบบนยอดเขาขึ้นมาซึ่งเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ร่วมระหว่างธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ ทะเลสาบเป่าเฟิง


ภูเขาเทียนเหมิน (Tianmen Mountain) @ www.zhangjiajietravelclub.com

ภูเขาเทียนเหมิน (Tianmen Mountain)
            ภูเขาเทียนเหมินหรือที่รู้จักกันในชื่อ “ถ้ำประตูสวรรค์” ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของจางเจียเจี้ย ภูเขาเทียนเหมินถูกยกให้เป็น 1 ใน 4 ภูเขาที่สวยที่สุดในประเทศจีน ส่วนนักท่องเที่ยวบางส่วนที่มาเยือนก็ถึงกับยกให้ภูเขาเทียนเหมินซานแห่งนี้เป็น 1 ในภูเขาที่สวยที่สุดในโลกกันเลยทีเดียว ภูเขาเทียนเหมิน