ในญี่ปุ่นมีเมืองสำคัญอยู่ 2 แห่งที่ได้รับความเสียหายย่อยยับซึ่งหนึ่งในนั้นคือเมืองฮิโรชิม่า (Hiroshima) เมืองสัญลักษณ์แห่งสันติภาพหลังจากถูกถล่มย่อยยับ เมืองฮิโรชิม่าตกเป็นเป้าในการโจมตีของข้าศึกกระทั่งในวันที่ 6 สิงหาคม 1945 ฮิโรชิม่าก็ต้องเผชิญฝันร้ายจากการทิ้งระเบิดปรมาณูจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่าสองแสนคน นำมาซึ่งความพ่ายแพ้ของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง


ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ (Itsukushima Shrine)

ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ (Itsukushima Shrine)
            ศาลเจ้าคลาสสิกตั้งอยู่ริมชายหาดที่รู้จักกันในชื่อศาลเจ้ามิยาจิมะ ตัวศาลเจ้านั้นสร้างโดยทำให้ยื่นตัวออกไปในทะเลทำให้เวลาน้ำทะเลขึ้นจึงมองเห็นเหมือนกับศาลเจ้ากำลังลอยอยู่บนผิวน้ำทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ชื่อว่าศาลเจ้าลอยน้ำแห่งมิยาจิมะนั่นเอง ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ


อะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome)

อะตอมมิคบอมบ์โดม (Atomic Bomb Dome)
            ซากอาคารที่หลงเหลือมาเตือนใจชาวญี่ปุ่น อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า ในอดีตนั้นถูกใช้เป็นหอส่งเสริมอุสาหกรรมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโมโตยาสึ (Motoyasu) ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารแห่งนี้ก็ได้รับผลกระทบจากระเบิดปรมาณูจนสภาพเหลือแต่โครง ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในวันที่ 7 ธันวาคม 1996 จากองค์การยูเนสโกเรียบร้อยแล้ว อะตอมมิคบอมบ์โดม


อนุสาวรีย์สันติภาพเด็กหญิงซาดาโกะ (Sadako Peace Monument)

อนุสาวรีย์สันติภาพเด็กหญิงซาดาโกะ (Sadako Peace Monument)
            หนึ่งเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจของชาวญี่ปุ่นในช่วงสงครามก็คือเรื่องของซาซากิ ซาดาโกะ เด็กหญิงที่เป็นหนึ่งในเหยื่อที่ต้องจบชีวิตลงจากระเบิดปรมาณูจนป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและเสียชีวิตลงหลังจากที่เธอเรียนจบชั้นมัธยมต้น อนุสาวรีย์แห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อตามเสียงเรียกร้องของเพื่อนร่วมชั้นเรียนและบรรดานักเรียนจากโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศเพื่ออุทิศให้กับเธอ


อนุสาวรีย์เหยื่อระเบิดปรมาณู (Cenotaph for the A-Bomb Victims)

อนุสาวรีย์เหยื่อระเบิดปรมาณู (Cenotaph for the A-Bomb Victims)
            สถานที่บรรจุรายชื่อของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทุกวันที่ 6 สิงหาคมจะมีการจัดงานเพื่อรำลึกถึงเหยื่อจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นขึ้นโดยจะมีทั้งบุคคลสำคัญ ทั้งชาวเมืองฮิโรชิม่าและเด็กนักเรียนจากทั่วประเทศญี่ปุ่นร่วมกันยืนไว้อาลัยแด่ผู้จากไปอย่างไม่มีวันกลับซึ่งพิธีนี้สำคัญมาก


ปราสาทฮิโรชิม่า (Hiroshima Castle)

ปราสาทฮิโรชิม่า (Hiroshima Castle)
            ปราสาทสัญลักษณ์สำคัญของเมืองและนั่นจึงทำให้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญในการโจมตีของศัตรู ปราสาทฮิโรชิม่าหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า "ปราสาทปลาคาร์ป" (Carp Castle) ตั้งอยู่ท่ามกลางคูน้ำที่ถูกยกระดับให้สูงขึ้นกว่าพื้นที่รอบนอก สำหรับตัวปราสาทที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากได้รับความเสียหายรุนแรงในช่วงสงคราม ปราสาทฮิโรชิม่า