เซี่ยงไฮ้ (Shanghai: 上海) มหานครบนฝั่งแม่น้ำหวังผู่ทางตะวันออกของจีน ศูนย์การค้าและการลงทุนที่สำคัญมากของจีน ภายในเมืองเต็มไปด้วยตึกระฟ้าและสถาปัตยกรรมแบบยุโรปจนได้รับการขนานนามว่า "นครปารีสแห่งตะวันออก" (Paris of the East) ในยุคสมัยหนึ่งเซี่ยงไฮ้ถือเป็นเมืองอันดับหนึ่งของจีน


หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower)
ภาพ: Viator

หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower)
หอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ในเขตเมืองใหม่ริมแม่น้ำหวงผู่ ออกแบบให้มีลักษณะเป็นเสาสูง รองรับด้วยเสาเอียงสามต้นด้านข้าง ด้านบนมีหอทรงกลมเหมือนไข่มุก 11 ลูก ภายในหอทรงกลมแบ่งพื้นที่ออกเป็นภัตตาคาร โรงแรมหรูและร้านค้า หอไข่มุกตะวันออก


หาดเดอะบันด์ (The Bund)
ภาพ: RAG's Travel

หาดเดอะบันด์ (The Bund)
หาดทอดยาวเลียบโค้งแม่น้ำหวงผู่ที่ไม่เคยหลับไหล หาดเดอะบันด์เป็นสัญลักษณ์ของมหานครเซี่ยงไฮ้ ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนทันสมัย ตึกสูงระฟ้า อาคารสไตล์ยุโรปยุคอาณานิคม โรงแรมหรู ภัตาคาร สถาบันการเงินและสถานกงสุล หาดเดอะบันด์


พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Museum)
ภาพ: Insight Guides

พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Museum)
พิพิธภัณฑ์อันทันสมัยและได้รับการยกย่องให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในจีน พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้สร้างเมื่อปี 1994 และเปิดทำการเมื่อปี 1996 ภายในมีงานศิลปะและวัตถุโบราณต่างๆ เช่น ภาพเขียน เครื่องหยก เครื่องลายคราม เงินเหรียญและผลงานศิลปะของชนกลุ่มน้อยนำมาจัดแสดงไว้


วัดหลงหัวซื่อ (Longhua Temple)
ภาพ: Lemi

วัดหลงหัวซื่อ (Longhua Temple)
วัดคู่บ้านคู่เมืองของเซี่ยงไฮ้ที่ผู้คนต่างเคารพนับถือ วัดหลงหัวซื่อสร้างครั้งแรกในปี 242 โดยซุนกวนในสมัยสามก๊ก ภายในวัดมีวิหารเจ็ดหลังอันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและเทพผู้พิทักษ์ ในอดีตวัดหลงหัวกู่เคยถูกทำลายหลายครั้งแต่ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้ง วัดหลงหัวซื่อ


สวนอวี้หยวน (Yu Garden: 豫园)
ภาพ: Ctrip

อุทยานอวี้หยวน (Yuyuan Garden)
อุทยานสวนสวยแบบจีนตั้งอยู่บริเวณใจกลางในเขตเมืองเก่า ภายในสวนมีทั้งภูเขาจำลอง ต้นไม้และสระน้ำซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของสวนจีน อุทยานอวี้หยวนสร้างโดยขุนนางตระกูลปานเพื่อแสดงความกตัญญูต่อบิดาซึ่งเคยเป็นเสนาบดีกลาโหมแห่งราชสำนักในสมัยราชวงศ์หมิง อุทยานอวี้หยวน


วัดพระหยกขาว (Jade Buddha Temple)
ภาพ: Treksplorer

วัดพระหยกขาว (Jade Buddha Temple)
วัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้ วัดพระหยกขาวตั้งอยู่ทางตะวันตกของมหานคร สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาพระไตรปิฎก พระพุทธรูปและโบราณวัตถุสำคัญในสมัยราชวงศ์เว่ย ถัง ซ่ง หยวน หมิงและราชวงศ์ชิง ในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแกะสลักจากหยกขาวสององค์ทั้งปางปรินิพพานและปางประทับนั่ง วัดพระหยกขาว


สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)
ภาพ: Shanghai Disney Resort

สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)
สวนสนุกในธีมดิสนีย์แห่งแรกบนแผ่นดินจีน เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์มีขนาดใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ในฮ่องกง 3 เท่า ภายในมีส่วนที่เป็นสวนสนุกและสถานที่จำลองตามแบบในผลงานของวอล์ทดิสนีย์ คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ราว 15 ล้านคนต่อปี สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์


เมืองโบราณจูเจียเจี่ยว (Zhujiajiao Ancient Town)
ภาพ: China Highlights

เมืองโบราณจูเจียเจี่ยว (Zhujiajiao Ancient Town)
เมืองโบราณริมน้ำตั้งอยู่บริเวณชานเมืองเซี่ยงไฮ้ เมืองโบราณจูเจียเจี่ยวมีประวัติยาวนานกว่า 1,700 ปี มีสายน้ำเป็นเส้นทางเชื่อม ได้รับการขนานนามว่า "เวนิสแห่งเซี่ยงไฮ้" ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นย่านการค้าที่สำคัญซึ่งปัจจุบันยังคงได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ เมืองโบราณจูเจียเจี่ยว