กรุงโตเกียว (Tokyo: 東京) เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1868 กรุงโตเกียวเป็นทั้งศูนย์กลางทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ความทันสมัย แฟชั่น รวมทั้งอีกสารพัดสิ่งที่สะท้อนถึงการเป็นหนึ่งในมหานครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเยือนประเทศญี่ปุ่นในอดีตกรุงโตเกียวถูกเรียกว่า "เอโดะ" (Edo: 江戸) แต่ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็นโตเกียวหลังจากระบอบโชกุนเสื่อมอำนาจลงพร้อมกับการสิ้นสุดยุคเอโดะ กรุงโตเดียวถือได้ว่าเป็นเมืองที่ทันสมัยไม่เพียงแค่ชาวต่างชาติ แม้แต่ชาวญี่ปุ่นด้วยกันเองบางครั้งก็ยังตามกระแสความทันสมัยไม่ทันจนเป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนเพื่ออัพเกรตตัวเอง


ศาลเจ้าคาเมโดะ เทนจิน (Kameido Tenjin Shrine: 亀戸天神社)
ภาพประกอบ: Lifesnap

ศาลเจ้าคาเมโดะ เทนจิน (Kameido Tenjin Shrine)
ศาลเจ้าชินโตตั้งอยู่ในย่านการค้าใจกลางกรุงโตเกียว สร้างอุทิศแด่ "สึกาวาระโนะ มิจิซาเนะ" นักปกครองที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นผู้ถูกยกให้เป็นเทพเจ้าแห่งวิชาการ ศาลเจ้าคาเมโดะมีชื่อเสียงมากในฐานะสถานที่จัดเทศกาลชมดอกวิสทีเรียของญี่ปุ่น ศาลเจ้าคาเมโดะ เทนจิน


พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace)

พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace)
พระราชวังหลวงอันเป็นสถานที่ประทับของของจักรพรรดิและราชวงศ์ ในอดีตพระราชวังแห่งนี้ถูกเรียกว่า "ปราสาทเอโดะ" โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ในพระราชวังเป็นบึงน้ำและอุทยานซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของพระราชวังนั้นไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าชม พระราชวังอิมพีเรียล


ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine)

ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine)
ศาลเจ้าปมประเด็นความขัดแย้งว่านี่คืออนุสรณ์สถานเชิดชูวีรบุรุษของชาติหรือเป็นสัญลักษณ์แทนความโหดร้ายของอาชญากรสงคราม ศาลเจ้ายาสุกุนิสร้างเพื่อเป็นสถานที่สถิตดวงวิญญาณเหล่าทหารกล้าผู้พลีชีพกว่าสองล้านห้าแสนคนในช่วงปี 1968 ถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ศาลเจ้ายาสุกุนิ


กินซ่า (Ginza)

กินซ่า (Ginza)
ย่านช้อปปิ้งไฮโซที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในกรุงโตเกียว ภายในย่านกินซ่ามีห้างสรรพสินค้าที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าเทคโนโลยีมากมาย โดยย่านนี้มีห้าง "วาโกะ" (Wako) ที่อยู่ตรงหัวมุมเป็นสัญลักษณ์ของกินซ่า ส่วนในยามค่ำคืนที่นี่ยังมีสถานบันเทิงคอยให้บริการนักท่องราตรีแต่ราคาค่อนข้างแพงทีเดียว


ตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Fish Market)

ตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Fish Market)
อดีตตลาดค้าส่งปลาและสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเรียกว่าเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลสดๆ ในแต่ละวันจะมีบรรดาพ่อค้ามุ่งหน้ามาตั้งแต่เช้ามืดเพื่อแข่งกันประมูลปลาทูนาตัวใหญ่และสัตว์ทะเลอื่นๆที่เพิ่งถูกนำขึ้นจากทะเลที่นำมาประมูลเช่นกันจนบรรยากาศดูโกลาหลมากเลยทีเดียว


อากิฮาบาระ (Akihabara)

อากิฮาบาระ (Akihabara)
แหล่งรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ภายในบริเวณนี้มีร้านค้ากว่า 200 แห่ง นอกจากนี้อากิฮาบาระยังเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าอนิเมะและศูนย์รวมเหล่าโอตาคุที่มีชื่อเสียงระดับโลก เมื่อเดินเข้าไปจึงไม่แปลกที่จะเห็นบรรดาหนุ่มสาวแต่งชุดคอสเพลออกมาเดินกันขวักไขว่ อากิฮาบาระ


ศาลเจ้าคันดะ (Kanda Shrine) @ www.tripnote.jp

ศาลเจ้าคันดะ (Kanda Shrine)
ศาลเจ้าที่ผสมผสานวัฒนธรรมโอตาคุเข้ากับชินโตได้อย่างลงตัว ศาลเจ้าคันดะเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ติดอันดับท็อปทรีของโตเกียว ภายในศาลเจ้ามีเครื่องราง ป้ายอธิฐานและสินค้าที่ระลึกเป็นรูปตัวการ์ตูนซึ่งเป็นเสน่ห์ดึงดูดที่ทำให้เหล่าโอตาคุต้องมาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ ศาลเจ้าคันดะ


ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)

ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)
ศาลเจ้าอนุสรณ์สถานอุทิศแด่จักรพรรดิเมจิและจักรพรรดินีโชเคน ศาลเจ้าเมจิเริ่มสร้างในปี 1916 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1920 โดยมีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณของทั้ง 2 พระองค์มาประทับ ณ ศาลเจ้าแห่งนี้ด้วย ศาลเจ้าเมจิ


วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)

วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)
วัดเจ้าแม่กวนอิมกรุงโตเกียวอันเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดเล็กเพียง 5 นิ้ว วัดเซ็นโซจิตั้งอยู่ในเขตอาซากุสะจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "วัดอาซากุสะ" จุดเด่นของวัดเซ็นโซจิอยู่ที่โคมสีแดงขนาดใหญ่ที่หน้าประตูทางเข้าซึ่งมีน้ำหนักถึง 670 ตัน วัดเซ็นโซจิ


ศาลเจ้าอิมาโดะ (Imado Shrine) @ Japan Freak Tokyo

ศาลเจ้าอิมาโดะ (Imado Shrine)
ศาลเจ้าตำนานแมวกวักกรุงโตเกียว ในศาลเจ้าเต็มไปด้วยรูปปั้นแมวกวักเรียงรายอยู่แทบจะทุกซอกทุกมุม ศาลเจ้าอิมาโดะสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สถิตเทพเจ้าคู่สามีภรรยาซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเทพเจ้าตามตำนานเทพนิยายของญี่ปุ่นจึงมีชื่อเสียงมากในด้านการขอพรให้ความรักสมหวัง ศาลเจ้าอิมาโดะ


โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree)

โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree)
โตเกียวสกายทรี หรือ โตเกียวทาว์เวอร์แห่งใหม่ (New Tokyo Tower) หอคอยสื่อสารที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 634 เมตร สร้างขึ้นเพื่อใช้ส่งสัญญาณถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์และวิทยุโดยต้องสร้างให้สูงแข่งกับอาคารและตึกสูงที่บดบังสัญญาณคลื่น โตเกียวสกายทรี


สวนสาธารณะอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนสาธารณะอุเอโนะ (Ueno Park)
สวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว สวนอุเอโนะเป็นสถานที่ชมดอกซากุระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น บริเวณรอบสวนอุเอโนะมีฝูงนกพิราบและสถานที่สำคัญหลายแห่งอาทิ พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์อุเอโนะ และอนุสาวรีย์บุรุษผู้ได้รับฉายาว่าซามูไรคนสุดท้ายของญี่ปุ่น สวนอุเอโนะ


ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)
ภาพประกอบ: NeduJinja

ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)
ศาลเจ้าชินโตอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวชอุ่มในเขตบุงเคียว สันนิษฐานว่าก่อตั้งครั้งแรกโดยตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของตำแหน่งที่ตั้งศาลเจ้าในปัจจุบัน แต่มีการเคลื่อนย้ายศาลเจ้ามาตั้งไว้ยังตำแหน่งปัจจุบันในภายหลัง ศาลเจ้าเนซุ


รปปงงิ (Roppongi)

รปปงงิ (Roppongi)
ย่านแฟชั่นทันสมัยของทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ รปปงงิตั้งอยู่ท่ามกลางวงล้อมของสถานทูตหลายประเทศ เป็นศูนย์รวมความบันเทิงในยามค่ำคืนของทั้งร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ โรงแรมหรู เรียกได้ว่ารปปงงิเป็นย่านที่ไม่เคยหลับไหลของโตเกียว


ดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple)

วัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple)
วัดโกโตคุจิตั้งอยู่ชานกรุงโตเกียว ใช้เวลาเดินทางจากสถานีมิยาโนะชิตะราว 5 นาที ภายในอาณาบริเวณที่ค่อนข้างกว้างขวางของวัดมีบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบไม่คึกคักเหมือนวัดดังอื่นๆในโตเกียว สิ่งที่ได้ยินมากที่สุดเห็นจะเป็นเสียงจิ้งหรีดและจักจั่นที่ส่งเสียงร้องให้ได้ยินกันตลอดเวลา วัดโกโตคุจิ


เกาะอาโอกาชิมะ (Aogashima)

เกาะอาโอกาชิมะ (Aogashima)
เกาะภูเขาไฟล้อมด้วยภูเขาไฟอีกชั้นตั้งอยู่ในน่านน้ำฟิลิปินส์ แม้จะอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปไกลราว 350 กิโลเมตร แต่ยังถือว่าอยู่ในเขตปกครองของกรุงโตเกียว ตัวเกาะมีความยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตรและกว้าง 2.5 กิโลเมตร เรียกว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เกาะอาโอกาชิมะ