เมืองชิงเต่า (Qingdao) เมืองท่องเที่ยวริมชายหาดที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปให้เห็นได้ทั่วไป เมืองชิงเต่าหรือบางสำเนียงว่า “ชิงต่าว” ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลซานตง (Shandong) ในอดีตนั้นเมืองชิงต่าวเป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็กๆ เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของเยอรมันและญี่ปุ่นก่อนที่ในเวลาต่อมาจีนจะยึดกลับคืนมาได้ในปี 1922 ปัจจุบันเมืองชิงเต่าได้รับการพัฒนาจนมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดของจีนด้วย


โรงผลิตเบียร์ชิงเต่า (Tsingtao Brewery)

โรงผลิตเบียร์ชิงเต่า (Tsingtao Brewery)
            เบียร์ชิงเต่าถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงมากในจีนจนได้รับการยกให้เป็นเบียร์แห่งชาติหนึ่งเดียวของจีน สำหรับโรงผลิตเบียร์ชิงเต่าสร้างเมื่อปี 1903 โดยชาวเยอรมัน ความลับลับแห่งที่มาของรสชาติเบียร์นั้นคือการนำเอาน้ำแร่บริสุทธิ์จากเขาเหลาซานมาใช้ในการผลิตทำให้ได้รสชาติที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ภายในโรงผลิตเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมกระบวนการผลิตได้แต่ต้องเข้าเป็นกรุ๊ปเพื่อง่ายต่อการควบคุมดูแลเพราะที่นี่เขาจะพิถีพิถันมากในเรื่องความสะอาด


คฤหาสน์ฮัวสือโหลว (Hua Shi Villa)

คฤหาสน์ฮัวสือโหลว (Hua Shi Villa)
            สถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกที่มีชื่อเสียงมากในเมืองชิงเต่า คฤหาสน์ฮัวสือโหลวสร้างขึ้นอย่างหรูหราเมื่อปี 1930 เพื่อใช้เป็นคฤหาสน์ของข้าหลวงชาวรัสเซียที่มาพำนักอยู่ในเมืองจีน ในเวลาต่อมาคฤหาสน์แห่งนี้ก็เป็นที่พักของข้าหลวงเยอรมันที่มาพำนักอยู่ในจีนเช่นกัน


เขาเหลาซาน (Lao Mountain)

เขาเหลาซาน (Lao Mountain)
            สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดในชิงเต่า เขาเหลาซานมีทิวเขาทอดตัวตามแนวชายฝั่งทะเลหวงไห่ห่างจากตัวเมืองชิงต่าวไปทางตะวันออก 40 กิโลเมตร บนเขาเหลาซานเป็นที่ตั้งของอารามศักดิ์สิทธิ์ในลัทธิเต๋าหลายแห่งและเป็นแหล่งกำเนิดน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ที่ใช้ในการผลิตเบียร์ชิงเต่าจนทำให้ชื่อเสียงของเบียร์ที่ทำจากน้ำแร่ของที่นี่มีชื่อเสียงขจรขจายไปไกล