หลังจากที่เราได้แนะนำให้รู้จักกับยอดเขาที่ชาวจีนถือว่าเป็นราชาแห่งขุนเขากันไปแล้วนั่นคือ เขาไท่ซาน ในวันนี้เราก็ขอพาไปทำความรู้จักกับยอดเขาที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับสองของจีนกันบ้างได้แก่ “เขาหวงซาน” ยอดเขาทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย


เขาหวงซาน (Mount Huangshan)

            เขาหวงซาน (Mount Huangshan) ที่หมายถึง “ภูเขาเขาเหลือง” (Yellow Mountain) ประกอบด้วยยอดเขาจำนวนมากซึ่งมีความสูงเกิน 1,000 เมตร โดยในจำนวนนี้เป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียง 72 ยอด ถือเป็นยอดเขาที่ชาวจีนมาเยือนกันมากเป็นลำดับสองรองจากเขาไท่ซานในมณฑลซานตง
            เขาหวงซานมีชื่อเสียงในด้านความงดงามของยอดเขาหินแกรนิต หินพิศดาร ทะเลหมอก หมู่เมฆ ต้นสนรูปร่างแปลกตาและพรรณไม้หลากหลายชนิด ทิวทัศน์แห่งหวงซานจึงมักปรากฏอยู่บนภาพเขียนจีนของจิตรกรจีนและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแบบผสมในปี 1990 จากองค์การยูเนสโก


เขาหวงซาน (Mount Huangshan)

            ต้นสนของหวงซานสามารถฝังรากได้อย่างมั่นคง ต้นสนที่มีชื่อเสียงที่สุดมีอยู่ด้วยกัน 3 ต้นคือ “สนรับแขก” อยู่ทางซ้ายของยอดยู่ผิงทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน “สนรอแขก” รูปร่างเหมือนคนตัวใหญ่คอยดูแลนักท่องเที่ยว และ “สนส่งแขก” ที่มีกิ่งก้านชี้ไปยังทางลงเขา เรียกรวมกันคือสนประหลาดแห่งหวงซานซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหวงซานจะต้องมาถ่ายรูปคู่ด้วย


เขาหวงซาน (Mount Huangshan)

            แม้หวงซานจะไม่ใช่ยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ของจีนแต่ความยิ่งใหญ่ของหวงซานก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันจนมีสำนวนจีนกล่าวว่า “九寨归来不看水,黄山归来不看山” แปลความได้ว่า “ไปจิ่วจ้ายโกวกลับมาไม่มองน้ำ ไปหวงซานกลับมาไม่มองภูเขา” หมายถึง หากจิ่วจ้ายโกวคือสุดยอดของทิวทัศน์แห่งน้ำ หวงซานก็คือสุดยอดแห่งขุนเขาเช่นกัน แต่จะจริงดังว่าหรือไม่ก็ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง


เขาหวงซาน (Mount Huangshan)

            การกำเนิดเขาหวงซานอาศัยข้อมูลทางธรณีวิทยาระบุว่าเขาหวงซานนั้นเกิดจากพื้นก้นทะเลยกตัวสูงขึ้นเมื่อประมาณ 100 ล้านปีก่อนและถูกธารน้ำแข็งกัดเซาะเป็นเวลานานจนกลายเป็นยอดเขาอย่างที่เห็นในปัจจุบันและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งแห่งของจีน