ถัดจากการล่องเรือชมความงามสองฟากฝั่งแม่น้ำหลีเจียงซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการทัวร์กุ้ยหลินแล้ว สถานที่ต่อไปที่ไม่ควรพลาดชมคือ “เขางวงช้าง” (Elephant Trunk Hill) สัญลักษณ์คลาสสิกของเมืองกุ้ยหลินที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชม


เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill)

            เขางวงช้าง “เซี่ยงปี๋ซาน” (Xiangbi Shan) ยอดเขาไม่สูงมากตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำหลีเจียง ลักษณะเป็นภูเขาหินที่ด้านบนปกคลุมด้วยแมกไม้เขียวขจี เมื่อมองไกลๆจะเห็นรูปร่างของเขาเหมือนกับช้างตัวใหญ่กำลังใช้งวงดูดน้ำจากแม่น้ำด้านล่างสมชื่อ


เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill)

            ด้านล่างช่องเขาระหว่างส่วนที่เป็นงวงกับขาหน้าจะมีช่องยาว 17 เมตร กว้าง 9.5 เมตร สูง 12 เมตร เป็นทางทะลุผ่านเข้าไปอีกฝั่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ถ้ำน้ำพระจันทร์” (Water Moon Cave) เพราะเมื่อถึงยามค่ำคืนเงาของดวงจันทร์จะสะท้อนทั้งบนผิวน้ำและใต้น้ำในเวลาเดียวกัน
            ส่วนด้านบนเขามีเจดีย์สองชั้นชื่อ “พู่เซียน” (Puxian) เจดีย์เก่าแก่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง (1368-1644) มีจารึกจำนวนมากสลักจากด้านนอกและด้านใน แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคงเป็นบทกวีของ “หลี่หยู” 1 ใน 4 กวีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของราชวงศ์ซ่งใต้


เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill)

            หากอยากชมทิวทัศน์โดยรอบให้ได้ความรู้สึกคลาสสิกก็แนะนำให้ลองใช้บริการเรือรับจ้างที่จอดเตรียมพร้อมรอให้บริการแก่นักท่องเที่ยว มีให้เลือกทั้งเรือที่ติดเครื่องยนต์และเรือที่ใช้การค้ำแบบโบราณซึ่งแนะนำให้ใช้อย่างหลังเพราะจะได้ความรู้สึกคลาสสิกกว่ากัน