ถ้ากล่าวถึงงานฉลองรื่นเริงในญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ต้องบอกเลยว่ามีตลอดให้ชมทั้ง 4 ฤดู เทศกาลในญี่ปุ่น (Japanese Faetival) งานและเทศกาลต่างๆนั้นจะถูกจัดขึ้นตลอดทั้งปีไปตามฤดูกาลที่แตกต่างกัน หรือตามเมืองต่างๆ ส่วนคำว่าเทศกาลในภาษาญี่ปุ่นจะใช้คำว่า “มัตสึริ” (Matsuri) ซึ่งหมายถึงเทศกาลนั่นเอง และต่อไปนี้คือเทศกาลบางส่วนที่น่าสนใจในญี่ปุ่นไล่ไปตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิกันเลย


เทศกาลฮานามิ (Hanami Festival)

เทศกาลฮานามิ (Hanami Festival)
            เทศกาลสำคัญที่ชาวญี่ปุ่นตั้งหน้าตั้งตารอ เทศกาลฮานามิหรือ “เทศกาลชมดอกซากุระ” เป็นเทศกาลเดียวที่ไม่สามารถกำหนดวันตายตัวได้เพราะต้องอาศัยปัจจัยทางธรรมชาติ เมื่อซากุระบานผู้ร่วมงานก็จะไปนั่งสังสรรค์จิบน้ำชาหรือเหล้าใต้ต้นซากุระ เทศกาลฮานามิ


เทศกาลฮินะ (Hina Festival)

เทศกาลฮินะ (Hina Festival)
            เทศกาลของการอธิษฐานให้ลูกสาวหรือเด็กผู้หญิงมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตหรือก็คือ “เทศกาลวันเด็กผู้หญิง” นั่นเอง ในช่วงเทศกาลจะมีการประดับตุ๊กตาฮินะซึ่งเด็กสาวจะได้รับจากผู้ปกครองและจะเป็นสมบัติเฉพาะของตัวเองไม่มีการส่งต่อไปยังบุคคลอื่น เทศกาลฮินะ


เทศกาลคานามาระ (Kanamara Festival)

เทศกาลคานามาระ (Kanamara Festival)
            เทศกาลแปลกที่สุดของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้เพราะนี่คือ “เทศกาลแห่องคชาติ” งานจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าคานายามะเมืองคาวาซากิ ในวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายนเพื่อรณรงค์ในการป้องกันและหาเงินให้กับงานวิจัยปัญหาโรคเอดส์ สำหรับพระเอกของงานคือองคชาติเหล็กยักษ์สีชมพูสดใสที่จะถูกขบวนแห่นำไปรอบเมือง เทศกาลคานามาระ


เทศกาลวันเด็กผู้ชาย (Children’s Day Festival)

เทศกาลวันเด็กผู้ชาย (Children’s Day Festival)
            เทศกาลวันเด็กผู้ชาย “โคโดโมะ โนะ ฮิ” (Kodomo no Hi) จัดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคมเพื่อฉลองให้กับเด็กผู้ชาย ครอบครัวที่มีลูกผู้ชายจะประดับตุ๊กตานักรบ ซึ่งประกอบด้วยเสื้อเกราะ หมวกเกราะ และอื่นๆ ส่วนหน้าบ้านจะชักธงปลาคาร์ป และใช้ดอกโชบุและคะชิวะ โมะจิในการอธิษฐานขอพรให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต


เทศกาลซันจะ (Sanja Festival)

เทศกาลซันจะ (Sanja Festival)
            เทศกาลเก่าแก่ในสมัยเอโดะจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงชายหาปลาสองพี่น้องที่พบรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในแม่น้ำ งานจัดขึ้นที่ศาลเจ้าอะซากุสะในวันอาทิตย์ที่สามของเดือนพฤษภาคม โดยจะมีการร่ายรำ เล่นดนตรี และขบวนแห่ศาลเจ้าเล็กๆที่เรียกว่า “มิโคจิ” ไปรอบเมือง


เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival)

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival)
            เทศกาลทานาบาตะจะจัดขึ้นตามเมืองต่างๆของประเทศในวันที่ 7 กรกฎาคม ตามตำนานที่เชื่อกันว่าวันนี้เป็นวันที่เจ้าหญิงทอผ้าจะข้ามทางช้างเผือกมาหาชายเลี้ยงวัว โดยทั่วทั้งเมืองจะถูกประดับไปด้วยโคมกระดาษ 5 สี ผู้คนจะนำกระดาษ 5 สีมาเขียนขอพรแล้วนำไปผูกติดไว้ที่ต้นไผ่เพื่อให้ประสบความสำเร็จ โดยกระดาษแต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป และจะมีเด็กสาวที่ได้รับการคัดเลือกมาทอผ้าถวายแด่เทพเจ้า เทศกาลทานาบาตะ


เทศกาลกิออน (Gion Festival)

เทศกาลกิออน (Gion Festival)
            เทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโตจัดขึ้นวันที่ 16-17 กรกฎาคม ย้อนกลับไปในอดีตที่เกียวโตเคยเกิดโรคระบาดอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ประชาชนในแถบเกียวโตไม่มีที่พึ่งทางใจจึงได้จัดขบวนแห่เทพเจ้าในนิกายชินโตและมีการปล่อยสิ่งที่เรียกว่า “โฮโกะ” ลงในแม่น้ำ หลังจากนั้นโรคระบาดก็หายไป


เทศกาลเทนจิน (Tenjin Festival)

เทศกาลเทนจิน (Tenjin Festival)
            งานแห่เทพเจ้าทางบกและทางน้ำของศาลเจ้าเท็มมังงุในวันที่ 24-25 กรกฎาคม จัดขึ้นครั้งแรกในปี 951 เพื่ออัญเชิญวิญญาณของเทพเจ้าแห่งศิลปะวิทยาการ ขบวนแห่ทางน้ำจะเริ่มจากการทำพิธีลอยหอกเทพเจ้าไปตามแม่น้ำโอกาว่า เมื่อหอกลอยไปติดที่ฝั่งใด ที่นั่นจะเป็นจุดหมายปลายทางของการล่องเรือแห่เทพเจ้า


เทศกาลเนบูตะ (Nebuta Festival)

เทศกาลเนบูตะ (Nebuta Festival)
            เทศกาลสำคัญในภูมิภาคโทโฮกุและฮอกไกโด แต่ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติคือ งานเนบูตะของเมืองอาโอโมริและเมืองฮิโรซากิที่จัดในวันที่ 1-7 สิงหาคม ตลอดเทศกาลจะมีการประดับโคมไฟขนาดใหญ่เป็นรูปต่างๆ ทั้งเทพเจ้า นักรบ บิศาจ และตัวละครคาบูกิ โดยจะมีขบวนแห่ดนตรีพื้นบ้านไปตามถนนภายในเมือง


เทศกาลยุคสมัย (Jidai Festival)

เทศกาลยุคสมัย (Jidai Festival)
            1 ใน 3 เทศกาลใหญ่ของเมืองเกียวโต งานเทศกาลจะจัดขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม ผู้เข้าร่วมขบวนแห่ประมาณ 3,000 คนจะแต่งกายในชุดย้อนยุคเลียนแบบยุคสมัยต่างๆของญี่ปุ่น ส่วนขบวนแห่จะเริ่มตั้งแต่หน้าพระราชวังเกียวโตและไปสิ้นสุดที่ศาลเจ้าเฮอัน


เทศกาลยุคสมัย (Jidai Festival)

เทศกาลยุคสมัย (Jidai Festival)
            เทศกาล 7-5-3 หรือ “บังคะ โนะ ฮิ” (Banka no Hi) จัดขึ้นวันที่ 15 พฤศจิกายน วันนี้เป็นวันที่ผู้ปกครองจะพาบุตรหลานที่เป็นเด็กผู้ชายอายุ 5 ขวบ กับเด็กผู้หญิงอายุ 3 และ7 ขวบ ไปไหว้เทพเจ้าและขอพรที่ศาลเจ้าชินโตเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีสติปัญญาดี หลังจากเสร็จพิธีผู้ปกครองจะซื้อลูกอมพันปีและเครื่องรางให้เป็นของขวัญ


เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)
            เทศกาลหิมะซัปโปโรเป็นเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ งานจัดขึ้นช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่สวนสาธารณะโอโดริ ย่านการค้าซูซูกิโนะ และซัปโปโรคอมมูนิตี้โดม ในงานจะมีการแสดงประติมากรรมที่สร้างจากหิมะและน้ำแข็งจำนวนมากทั้งจากฝีมือชาวญี่ปุ่นและต่างชาติโดยมีผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกมากกว่า 2 ล้านคนทุกปี


เทศกาลเปลือย (Hadaka Festival)

เทศกาลเปลือย (Hadaka Festival)
            เทศกาลเปลือยจัดขึ้นในวันเสาร์ที่สามของเดือนกุมภาพันธ์ตามเมืองต่างๆของญี่ปุ่น ชายหนุ่มที่เข้าร่วมงานจะแต่งกายด้วยผ้าเตี่ยวผืนเดียวและจะมีผู้ร่วมงานหนึ่งคนที่เปลือยกายไม่ใส่เสื้อผ้าแอบซ่อนอยู่ในกลุ่มนั้น เชื่อกันว่าถ้าใครได้สัมผัสตัวชายที่เปลือยกายจะทำให้โชคดีและมีความสุข ในตอนท้ายของงานผู้คนจะเคลื่อนขบวนไปที่วัดในเวลาเที่ยงคืน พระจะโยนไม้สองแท่งไปยังกลุ่มคนเป็นการสื่อความหมายว่าโชคดีและเป็นสัญญาณยุติงาน

            ในญี่ปุ่นยังมีเทศกาลที่น่าสนใจอยู่อีกมาก ที่เรานำเสนอนี้เป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้นโดยเราจะนำเสนอเพิ่มเติมในโอกาสต่อไป