อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองจีนที่ไม่ควรพลาดที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ตั้งอยู่ในเมืองกุ้ยหลินนั่นก็คือ “ถ้ำขลุ่ยอ้อ” (Reed Flute Cave) ถ้ำหินงอกหินย้อยอันเกิดจากการรังสรรค์ของธรรมชาติ ประกอบกับการตกแต่งดวงไฟภายในจนดูแล้วน่าอัศจรรย์ตายิ่งนัก


ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)

            ถ้ำขลุ่ยอ้อ หรือ “หลูตี๋หยาน” (Ludi Yan) ถ้ำธรรมชาติที่ว่ากันว่าถ้ำแห่งนี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 180 ล้านปี อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 7 กิโลเมตร ชื่อของถ้ำนั้นมีที่มาจากในอดีตบริเวณปากถ้ำแห่งนี้จะมีพงอ้อจำนวนมากขวางอยู่ซึ่งผู้คนนิยมนำเอาอ้อไปทำเป็นขลุ่ยซึ่งจะให้เสียงที่ไพเราะมากจึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำขลุ่ยอ้อแห่งนี้


วังแก้วพญามังกร (Crystal Palace of the Dragon King) - ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)

            ทางเดินในถ้ำนั้นค่อนข้างแคบ เมื่อเข้าสู่ด้านในถ้ำจะได้พบกับประติมากรรมธรรมชาติคือหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาที่มีให้เห็นตลอดทาง จุดดึงดูดสำคัญของถ้ำคือบริเวณที่เรียกว่า “วังแก้วพญามังกร” (Crystal Palace of the Dragon King) เป็นจุดที่สวยที่สุดและกว้างขนาดสามารถจุคนได้มากกว่า 1,000 คน


ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)

            นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีจารึกโบราณมากกว่า 70 แห่งที่บอกให้เราได้ทราบว่าถ้ำขลุ่ยอ้อเป็นจุดที่น่าสนใจในเมืองกุ้ยหลินตั้งแต่สมัยโบราณซึ่งถูกค้นพบโดยกลุ่มผู้ลี้ภัยทหารญี่ปุ่นในปี 1940 ก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมในปี 1962 จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงสมกับฉายาศิลปะพระราชวังแห่งธรรมชาติ