สังคมญี่ปุ่นนับแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันมีอาชีพบริการที่คอยให้ความสำราญใจที่หลายคนรู้จักนั่นคือ “เกอิชา” และเมื่อเอ่ยถึงเกอิชาบางคนที่ไม้รู้จักหรือรู้เพียงผิวเผินอาจคิดว่าพวกเธอเหล่านี้คือโสเภณีที่ใช้เรือนร่างในการปรณเปรอตัณหาผู้ชายเพื่อแลกกับสิ่งตอบแทนที่เธอต้องการ (อย่าสับสนกับโอยรัน) เพราะเกอิชาที่แท้จริงหาเป็นเช่นนั้นไม่


เกอิชา (Geisha)

            เกอิชา (Geisha) คือผู้หญิงขายศิลปะที่มีระดับหรือมีค่ากว่าเหล่าโสเภณีมากนัก การจะเป็นเกอิชาที่แท้จริงได้จะต้องได้รับการฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยจะเข้าไปอาศัยอยู่กับ “มาม่า” เพื่อเข้าคอร์สฝึกความสามารถในด้านการแสดงรวมทั้งการบริการที่พวกเธอจะต้องปฏิบัติแก่ลูกค้า
            ในช่วงที่เป็นเกอิชาฝึกหัดพวกเธอจะถูกเรียกว่า “ไมโกะ” (Maiko) กระทั่งฝึกฝนเรียนรู้จนอายุได้ 21 ปี ไมโกะที่ผ่านการฝึกฝนจนได้มาตรฐานแล้วจะได้เลื่อนขั้นให้เป็นเกอิชาเต็มตัวและออกไปทำงานต้อนรับลูกค้า แต่สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านการฝึกก็จะต้องไปทำงานอย่างอื่นแทน


ระบำเกอิชา (Geisha)

            ความแตกต่างระหว่างเกอิชาและโอยรันคือ เกอิชาจะขายความสามารถส่วนโอยรันจะขายเรือนร่าง การสังเกตุเบื้องต้นเพื่อแยกแยะจะดูที่ชุดแต่งกายที่แม้จะสวมชุดกิโมโนเหมือนกันแต่สัญลักษณ์คือสายคาดเอวที่เรียกว่า “โอบิ” หากเป็นเกอิชาจะผูกไว้ที่ด้านหลัง ส่วนโอยรันจะผูกไว้ด้านหน้า นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายจุดที่ช่วยให้เราแยกแยะได้


เกอิชา นางโลมโลกจารึก

            ในอดีตผู้ที่จะเข้ามาฝึกเป็นเกอิชานั้นมีทั้งผู้ที่สมัครใจและบางส่วนก็ถูกซื้อตัวมาเพราะความยากจน โดยพวกเธอจะต้องทำงานเป็นเด็กรับใช้อยู่เบื้องหลังเกอิชารุ่นพี่และคอยเรียนรู้งาน สำหรับเกอิชาคนไหนที่เป็นที่ถูกใจของลูกค้าก็อาจเลือกชีพเพื่อไปแต่งงาน (อุปถัม) ส่วนคนที่ยังไม่แต่งงานและอายุมากขึ้นก็อาจเลือกที่จะมีร้านเป็นของตัวเองโดยใช้ทรัพย์สินที่สะสมมานมนาน หรือบางรายคนก็ไปเป็นครูสอนเกอิชารุ่นต่อไป            สภาพสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้หญิงมีทางเลือกมากขึ้นทำให้เกอิชาในญี่ปุ่นลดจำนวนลงเรื่อยๆ แต่ถึงแม้จะมีสถานบันเทิงสมัยใหม่ผุดขึ้นมากมายแต่ก็ยังมีลูกค้าบางส่วนที่ยังชอบวัฒนธรรมนี้อยู่ ที่สำคัญเกอิชาไม่ได้มีเพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายแท้บางคนก็เลือกประกอบอาชีพนี้ซึ่งสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้เช่นกัน เกอิชาชายหนึ่งเดียวในญี่ปุ่น