โอเอซิสถือเป็นความมหัศจรรย์ของทะเลทรายอันแห้งแล้ง วันนี้เราจึงขอแนะนำให้รู้จักกับโอเอซิสกลางทะเลทรายในเมืองตุนหวงของจีนที่รู้จักกันในชื่อ “บึงจันทร์เสี้ยว” หรือ “หาดจันทร์เสี้ยว” ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากประจำเมือง


บึงจันทร์เสี้ยวเมืองตุนหวง (Crescent Lake)

            บึงจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake) หรือ “เย่ว์หยาเฉวียน” (Yueya Quan) ในภาษาจีน แหล่งน้ำจืดกลางทะเลทรายอายุกว่า 2,000 ปี ลักษณะเป็นบึงน้ำรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายอันแห้งแล้งรอบด้านห่างจากตัวเมืองตุนหวงไปทางใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร


สถาปัตยกรรมในบึงจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)

            บริเวณบึงมีอาคารไม้ที่สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณรวมทั้งต้นไม้ใบเขียวสดซึ่งได้รับการดูแลอย่างดีจากรัฐบาลท้องถิ่นเรียกว่าเหมือนอยู่กันคนละโลกกับสภาพทะเลทรายด้านนอก สำหรับภูเขาทรายนั้นจะไม่พัดลงมากลบบึงด้านล่าง แต่จากสภาพอากาศที่ร้อนทำให้น้ำระเหยอยู่เรื่อยๆ ทางการจึงได้เติมน้ำเข้าไปอยู่เป็นระยะและปลูกต้นไม้เพื่อชะลอการระเหย


บึงจันทร์เสี้ยวเมืองตุนหวง (Crescent Lake)

            พื้นที่โดยรอบบึงนั้นเป็นทะเลทรายล้วนๆ ไม่มีถนนราดยางให้รถวิ่งได้สบายๆ นักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนจึงมีสองทางเลือกคือใช้บริการอูฐหรือนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อเข้าไป ถึงแม้จะต้องเดินทางอย่างยากลำบากแต่เมื่อได้ไปสัมผัสถึงความมหัศจรรย์แล้วจะรู้สึกถึงความคุ้มค่า