หลุดออกจากเกาะหลักทั้ง 4 ของญี่ปุ่นก็ยังมีเกาะอีกหลายแห่งที่มีทัศนียภาพที่สวยงามรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัส ในวันนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับเกาะสำคัญอีกหนึ่งเกาะซึ่งบอกได้เลยว่านักท่องเที่ยวที่รักในธรรมชาติจะต้องไม่พลาดที่จะไปเยือน


เกาะอาโอกะชิมะ - เกาะโอกะชิมะ

            เกาะอาโอกาชิมะ (Aogashima) เกาะภูเขาไฟล้อมด้วยภูเขาไฟอีกชั้นตั้งอยู่ในน่านน้ำฟิลิปินส์ เกาะอาโอกะชิมะหรือ “เกาะโอกะชิมะ” แม้จะอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปไกลราว 350 กิโลเมตรแต่ก็ถือว่าอยู่ในเขตปกครองของโตเกียวโดยอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติฟุจิ-ฮะโกะเนะ-อิซุ (Fuji-Hakone-Izu National Park)


เกาะอาโอกะชิมะ - เกาะโอกะชิมะ

            เกาะอาโอกาชิมะเคยเกิดการปะทุหลายครั้งซึ่งผลจากการปะทุที่เกิดขึ้นในอดีตทำให้พื้นดินบนเกาะนั้นมีความอุดมสมบูรณ์มาก ตัวเกาะมีความยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตรและกว้าง 2.5 กิโลเมตร เรียกว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป


เกาะอาโอกะชิมะ - เกาะโอกะชิมะ

            บริเวณรอบเกาะนั้นจะเป็นหน้าผาสูงชันที่ห้อมล้อมพื้นที่ส่วนกลางเอาไว้เหมือนแอ่งขนาดใหญ่ ส่วนการเดินทางไปเยือนเกาะแห่งนี้ทำได้โดยทางเรือเท่านั้นซึ่งทางเกาะจะมีท่าเรือเล็กๆรองรับ


เกาะอาโอกะชิมะ - เกาะโอกะชิมะ

            แม้จะเป็นเกาะโดดเดี่ยวแต่บนเกาะก็ยังมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 200 ชีวิต โดยบนเกาะนั้นมีทั้งไปรษณีย์และโรงเรียนเรียกได้ว่าเป็นชุมชนขนาดย่อมซึ่งดูแล้วทำให้นึกถึงหมู่บ้านเพนกวิ้นในการ์ตูนเรื่องดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ สำหรับวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะแน่นอนว่าอยู่กับการประมงและการเกษตรเป็นหลักซึ่งเราจะเห็นได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งจากบนเกาะและทะเลรอบเกาะ