เมืองผานจิ่น (Panjin) ในมณฑลเหลียวหนิงของจีนแม้จะไม่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวเหมือนเมืองใหญ่อื่นๆของจีน แต่เมืองแห่งนี้มีจุดท่องเที่ยวที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของคนรักธรรมชาติคือ “เรดบีช” (Red Beach) หาดที่เต็มไปด้วยสีแดงสุดลูกหูลูกตา


เรดบีช หาดสีแดงแห่งผานจิ่น (Panjin Red Beach)

            สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติที่สมบูรณ์ชายหาด “เรดบีช” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หาดสีแดงแห่งผานจิ่น” (Panjin Red Beach) คืออีกหนึ่งคำตอบที่ดี เรดบีชเป็นชายหาดดินเค็มตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำเหลียวเหอ ห่างจากตัวเมืองผานจิ่นไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร


เรดบีช หาดสีแดงแห่งผานจิ่น (Panjin Red Beach)

            สาหร่ายในทะเลแถบนี้จะขยายพันธุ์จนเต็มพื้นน้ำอันสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ในพื้นที่บริเวณนี้ ในช่วงปกติสาหร่ายจะยังคงเป็นสีเขียวธรรมชาติ แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงสาหร่ายจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงจนพื้นน้ำกลายเป็นสีแดงไปทั่วบริเวณ


เรดบีช หาดสีแดงแห่งผานจิ่น (Panjin Red Beach)

            ชายหาดสีแดงมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 ตารางกิโลเมตร เรียกได้ว่ากว้างไกลจนมองไปทางไหนก็มีแต่สีแดงให้เห็น ความสมบูรณ์ของพื้นที่นอกจากบนพื้นน้ำที่ถูกย้อมไปด้วยสีแดงแล้วที่นี่ยังเป็นแหล่งอาศัยของนกหลากหลายสายพันธุ์ โดยจะมีทางเดินที่ทำเอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สามารถสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดได้