เมื่อเอ่ยชื่อปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) หรือปราสาทหงส์ (New Swanstone Castle) แม้แต่สาวกวอลท์ดิสนีย์ก็อาจจะไม่คุ้นชื่อนัก แต่หากบอกว่าปราสาทแห่งนี้คือต้นแบบของปราสาทที่ปรากฏอยู่ในฐานะโลโก้ของบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส แล้วล่ะก็อาจจะมีการร้อง “อ๋อ” หรืออุทาน “จริงเหรอ” ขึ้นมาบ้าง


ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) @ www.huffingtonpost.com

            ปราสาทนอยชวานชไตน์เป็นปราสาทเก่าแก่ทรงยุโรปโบราณตั้งอยู่บนหินผาขนาดใหญ่สูงกว่า 200 เมตร ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรียของประเทศเยอรมนี ความคลาสสิกของที่นี่นอกจากความสวยงามของตัวปราสาทที่ยังคงสมบูรณ์แล้วก็คือบรรยากาศโดยรอบอันแวดล้อมไปด้วยพืชพันธุ์ที่จะเปลี่ยนแปลงไปทุกฤดูกาล


ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) @ www.neuschwanstein.de

            หัวหน้าหน่วยการก่อสร้างปราสาทเริ่มขึ้นเมื่อ 5 กันยายน 1869 ตามพระประสงค์ของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย (Ludwig II of Bavaria) ตัวปราสาทออกแบบโดยคริสเตียน แยงค์ (Christian Jank) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่องอัศวินหงส์ (Swan Knight) ผลงานของริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner) คีตกวีผู้เป็นที่โปรดปราณของพระเจ้าลุดวิกที่ 2


เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty) @ ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle)

            ความงดงามของปราสาทนอยชวานชไตน์ทำให้ถูกใช้เป็นต้นแบบของปราสาทในเทพนิยายเรื่องเจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty) ที่โด่งดังไปทั่วโลกและเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส (Walt Disney Pictures) ซึ่งหากใครเคยไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ก็คงจะเคยเห็นปราสาทจำลองของปราสาทนอยชวานชไตน์เช่นกัน


ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) @ www.wallpapershdpicture.com

            ปราสาทนอยชวานชไตน์ถือได้ว่าเป็นปราสาทที่สวยที่สุดในเยอรมันและได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆของปราสาทที่มีอยู่ในทวีปยุโรปรวมทั้งปราสาทที่มีอยู่ทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกว่าล้านคนเลยทีเดียวโดยปราสาทแห่งนี้ยังเคยผ่านเข้ารอบสุดท้ายในการเป็นเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแต่น่าเสียดายที่ไม่ผ่านการคัดเลือก