เมืองฉางซา (Changsha: 长沙市) เมืองเอกของมณฑลหูหนาน ทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี ตอนกลางภาคใต้ของประเทศจีน นครฉางซามีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนหลังไปเป็นเวลากว่า 3,000 ปี โดยปัจจุบันฉางซาเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่เร็วที่สุดในโลกและเป็นศูนย์กลางในการบริหารของมณฑลหูหนาน


วัดไคฝู (Kaifu Temple) @ www.kaifusi.org

วัดไคฝู (Kaifu Temple)
วัดพุทธอายุกว่า 1,400 ปี ตั้งอยู่ในเขตใจกลางเมืองฉางซา สันนิษฐานว่าสร้างในยุคห้าราชวงศ์สิบอาณาจักร (907 - 979) โดยได้รับการบูรณะต่อเติมในสมัยราชวงศ์ซ่ง หมิงและชิง เนื่องด้วยวัดไคฝูมีอายุเก่าแก่กว่าเมืองฉางซาจึงมีคำกล่าวว่า “มาถึงวัดไคฝูก่อนจึงมาถึงเมืองฉางซา”


พิพิธภัณฑ์มณฑลหูหนาน (Hunan Provincial Museum) @ www.zhangjiajietourguide.com

พิพิธภัณฑ์มณฑลหูหนาน (Hunan Provincial Museum)
ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับเมืองฉางซาและมณฑลหูหนานนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในยุคต่างๆที่มีการขุดค้นพบจากสุสานและแหล่งโบราณสถานในมณฑลหูหนาน รวมทั้งร่างท่านหญิงซินจุยที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งถูกระบุว่าเป็นมัมมี่ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก


เขาเยว้ลู้ (Yuelu Mountain) @ www.517hiking.com

เขาเยว้ลู้ (Yuelu Mountain)
ภูเขาตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองฉางซา มีกระเช้าให้บริการขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ในเวลาเช้า พันธุ์ไม้นานาพรรณแข่งกันเบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิ ในฤดูหนาวบนเขาจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำค้างแข็ง ระหว่างทางขึ้นลงเขามีศาลาโบราณและวัดเป็นจุดให้ได้พัก เขาเยว้ลู้


เกาะส้ม (Orange Isle) @ enghunan.gov.cn

เกาะส้ม (Orange Isle)
เกาะใจกลางแม่น้ำเซียงเจียง เกาะส้มเป็นแลนด์มาร์กของเมืองซึ่งได้รับการยกว่าเป็นเกาะแรกของจีน บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งสวนสาธารณะให้ได้พักผ่อนและออกกำลังกาย ในฤดูใบไม้ผลิเกาะส้มเป็นจุดชมนกนางนวล ฤดูใบไม้ร่วงกลิ่นส้มจะฟุ้งไปทั่วเกาะ ฤดูหนาวหิมะจะปกคลุมจนขาวราวกับเป็นแดนสวรรค์