กีแซง (Gisaeng: Kisaeng: 기생) นางคณิกาในประวัติศาสตร์เกาหลีที่เชี่ยวชาญศิลปะแขนงต่างๆ ได้แก่ ขับร้อง ร่ายรำ ดนตรี เขียนอักษรและแต่งโคลงกลอน (อาจรวมเย็บปักถักร้อยและวิชาแพทย์เข้าไปด้วย) บทบาทของกีแซงคือการให้ความบันเทิงแก่บุรุษชนชั้นสูงโดย "ขายศิลปะ ไม่ขายเรือนร่าง" คล้ายเกอิชาของญี่ปุ่น


กีแซง (Gisaeng: Kisaeng: 기생)

ประวัติของกีแซง (คีแซง) มีมาตั้งแต่สมัยโครยอ (918-1392) ในฐานะผู้ให้ความบันเทิงของทางภาครัฐและเริ่มขยายความนิยมไปทั่วประเทศจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม แม้กีแซงจะอยู่ในชนชั้น "ชอนมิน" (Cheonmin) ซึ่งเป็นชนชั้นต่ำสุดของสังคมระดับเดียวกับ "ทาส" แต่กีแซงก็ได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินผู้เชี่ยวชาญศิลปะ

กีแซงเป็นอาชีพที่เข้าได้แต่ออกไม่ได้ เมื่อเป็นแล้วก็ต้องเป็นไปชั่วชีวิต บุตรสาวของกีแซงจะต้องเป็นกีแซงโดยอัตโนมัติและสืบทอดกันไปชั่วลูกชั่วหลาน กีแซงที่มีความรักกับชนชั้นสูงสามารถแต่งงานได้แต่จะมีสถานะเป็นเพียงอนุและไม่ได้รับการยอมรับทางสังคม เว้นเสียแต่จะแต่งงานกับชนชั้นชอนมินที่มีสถานะต่ำต้อยเท่าเทียมกัน


กีแซง (Gisaeng: Kisaeng: 기생) @ www.sweetandtastytv.com

เดิมทีนั้นกีแซงเป็นอาชีพที่มีเกียรติในฐานะศิลปิน แต่จากการที่มีกีแซงบางส่วนปฏิบัตินอกลู่นอกทางด้วยการขายเรือนร่างแลกรางวัลตอบแทนทำให้ในบางครั้งอาชีพกีแซงจึงมักถูกมองในแง่ลบไม่ต่างไปจากหญิงขายบริการ แม้จะได้รับการชื่นชมเมื่ออยู่ในหอกีแซงแต่ไม่มีใครอยากรับเข้าบ้านอย่างเปิดเผย

สำหรับกีแซงที่มีชื่อเสียงและเป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีสามคนได้แก่ "ฮวางจินยี" ผู้ได้รับการยอมรับในว่ามีความสามารถไม่แพ้บุรุษ "ชองนันจอง" ผู้เป็นมันสมองของพระนางมุนจองในการครองอำนาจและ "จางนกซู" ผู้ได้ชื่อว่างามล่มเมืองจนขุนนางต้องลุกขึ้นมาโค่นอำนาจพระราชา