ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine: 竈門神社) ศาลเจ้าชินโตในเมืองดาไซฟุ จังหวัดฟุกุโอกะ ตั้งอยู่บนเขาโฮมังซึ่งเชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ศาลเจ้าคามาโดะแบ่งส่วนสำคัญออกเป็นสองจุดคือ ศาลเจ้าชั้นล่างบริเวณเชิงเขา และ ศาลเจ้าชั้นบนบริเวณยอดเขา


ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine: 竈門神社) @ www.kamadojinja.or.jp

ศาลเจ้าคามาโดะขึ้นสร้างเมื่อปี 673 เพื่ออุทิศแด่ "เทพทามาโยริฮิเมะ" (Tamayori-hime), "จักรพรรดิโอจิง" (Emperor Ojin) และ "จักรพรรดินีจิงงู" (Empress Jingu) วิหารแต่ละหลังแม้ไม่ใหญ่โตแต่ออกแบบอย่างสวยงาม ได้รับความนิยมในการมาชมดอกซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิและชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง


ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine: 竈門神社) @ www.kamadojinja.or.jp

ตามตำนานเชื่อว่า "เทพทามาโยริ" มีอิทธิฤทธิ์ในการนำพาผู้คนให้มาพบกันได้จึงกลายเป็นศาลเจ้าที่คู่รักนิยมมากราบไหว้สักการะขอพรให้ความรักมั่นคงยืนยาว ส่วนคนโสดที่กำลังโหยหาความรักก็มาขอพรให้ได้พบเจอเนื้อคู่ บ่าวสาวหลายคู่เลือกมาทำพิธีวิวาห์ที่ศาลเจ้าแห่งนี้เช่นกัน


ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine: 竈門神社) @ www.kamadojinja.or.jp

ศาลเจ้าคามาโดะเคยถูกยกให้เป็นศาลเจ้าอันดับหนึ่งในการจัดอันดับศาลเจ้าชินโตสมัยใหม่ ก่อนหน้านี้ชื่อเสียงของศาลเจ้าอาจจะเป็นรองศาลเจ้าดาไซฟุซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน แต่กระแสความนิยมมังงะและอนิเมะเรื่อง Kimetsu no Yaiba ทำให้ศาลเจ้าเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น (โดยเฉพาะชาวต่างชาติ)


ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine: 竈門神社) @ www.reddit.com/r/KimetsuNoYaiba

โดยนามสกุลของตัวเอกในเรื่องคือ "คามาโดะ" เครื่องแบบที่ใส่มีลายตารางหมากรุกเหมือนชุดนักบวชและบ้านเกิดของผู้เขียนก็อยู่ในฟุกุโอกะ บรรดาแฟนคลับจึงคิดว่าศาลเจ้าคามาโดะน่าจะเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในการเขียน ป้ายขอพรและสินค้าที่ระลึกจึงมีลวดลายตัวละครของเรื่องนี้