เมืองหวงซาน (Huangshan: 黄山市) นครระดับจังหวัดตั้งอยู่ทางใต้ของมณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองหวงซานตั้งชื่อตาม "ภูเขาหวงซาน" (ภูเขาเหลือง) อันงดงามซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางภูมิศาสตร์ของเมือง มีมรดกโลกสองแห่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ


หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Village)
ภาพ: Airpaz

หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Village)
• หมู่บ้านโบราณที่มีประวัติความเป็นมากว่า 800 ปี งดงามราวกับภาพเขียนของจิตรกรจีน หมู่บ้านหงชุนมีรูปแบบของสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง แผนผังของหมู่บ้านถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้าย "วัว" เพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้หมู่บ้านเจริญรุ่งเรือง หมู่บ้านหงชุน


หมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village)
ภาพ: China Discovery

หมู่บ้านซีตี้ (Xidi Village)
• หมู่บ้านโบราณลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์หมิงราชวงศ์ชิงโดยผู้คนในหมู่บ้านยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ หมู่บ้านซีตี้เดิมชื่อว่า "ซีฉวน" หมายถึง "แม่น้ำตะวันตก" เนื่องจากมีลำธารไหลผ่านไปทางทิศตะวันตก หมู่บ้านซีตี้


เขาหวงซาน (Mount Huangshan: 黄山)
ภาพ: UNESCO

เขาหวงซาน (Mount Huangshan)
• ยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจีนให้ความนับถือมากเป็นอันดับสองรองจากเขาไท่ซานในมณฑลซานตง เขาหวงซานมีชื่อเสียงในด้านความงดงามของยอดเขาหินแกรนิต ทะเลหมอกและทิวทัศน์ต้นสนแปลกตาซึ่งมักจะปรากฏอยู่บนภาพเขียนของจิตรกรจีน เขาหวงซาน


ทะเลสาบไท่ผิง (Taiping Lake: 太平湖)
ภาพ: Taiping Lake 100

ทะเลสาบไท่ผิง (Taiping Lake)
• ทะเลสาบน้ำใสสะอาดทางตะวันออก ทะเลสาบไท่ผิงเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่สำคัญของเมือง ภูมิทัศโดยรอบทะเลสาบโอบล้อมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของผืนป่าสีเขียวมรกต ทะเลสาบไท่ผิง


เมืองโบราณฮุยโจว (Huizhou Ancient Town: 徽州古城)
ภาพ: 简书

เมืองโบราณฮุยโจว (Huizhou Ancient Town)
• เมืองโบราณที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงใต้ ฮุยโจวเป็นหนึ่งในสี่เมืองโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีที่สุดของจีน เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ฉิน ภายในเมืองมีสถาปัตยกรรมโบราณและถนนสายวัฒนธรรมคดเคี้ยวไปตามตรอกซอกซอย เมืองโบราณฮุยโจว