คนโสดมาขอพรให้พบเจอเนื้อคู่ ส่วนคู่รักมาขอพรให้ความรักราบรื่นสุขสมหวัง ด้วยสรรพคุณขนาดนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่หนุ่มสาวญี่ปุ่นจะมุ่งหน้ามาขอพรที่ศาลเจ้าอิซูโมะ (Izumo Shrine/ Izumo Grand Shrine) แห่งนี้กันไม่ขาดสาย แม้เราจะไม่ได้จัดอันดับให้เป็น 10 ศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาดแต่ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


ศาลเจ้าอิซูโมะ (Izumo Shrine/ Izumo Grand Shrine) @ www.youramazingplaces.com

            ศาลเจ้าอิซูโมะตั้งอยู่ในเมืองอิซูโมะ (Izumo) จังหวัดชิมาเนะ (Shimane) ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น มีความเชื่อกันว่าศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำให้ผู้คนสมปรารถนาในเรื่องความรัก ในแต่ละปีจึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วสารทิศเดินทางมาขอพรให้ชีวิตคู่สมหวังและมีความสุข


ศาลเจ้าอิซูโมะ (Izumo Shrine/ Izumo Grand Shrine) @ Japanese Language & Culture

            ด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้าจะมีโทริอิขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ตามแบบศาลเจ้าชินโต เมื่อเดินผ่านทิวทัศน์ธรรมชาติเข้ามาเรื่อยๆก็จะพบกับอาณาเขตศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ด้านในอีกชั้นหนึ่ง ภายในจะมีอาคารศาลเจ้าหลายแห่งตั้งอยู่โดยโครงสร้างของอาคารแต่ละหลังนั้นจะยังคงเป็นแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมเพียงแต่ขนาดจะต่างไปบ้างจากการบูรณะ


ศาลเจ้าอิซูโมะ (Izumo Shrine/ Izumo Grand Shrine) @ Japanese Language & Culture

            อาคารศาลเจ้าแบ่งออกเป็นโถงต่างๆซึ่งแต่ละแห่งก็มีความสำคัญต่างกันไปทั้งอาคารหลักที่เป็นสถานที่ขอพรและประกอบพิธีการ โถงสมบัติอันเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์โบราณของเมือง โดยเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่สามารถเห็นได้จากศาลเจ้าในละแวกนี้คือโครงสร้างไม้ผูกด้วยเชือกศักดิ์สิทธิ์ด้านหน้าศาลเจ้าที่บางคนเห็นแล้วบอกว่ารู้สึกน่ากลัว
            นอกจากจะเป็นสถานที่ขอพรในเรื่องความรักและความสุขสมหวังแล้วศาลเจ้าอิซูโมะยังมีความสำคัญในด้านความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าคือในวันที่ 10-17 เดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติหรือที่เรียกว่าเดือนเทพจะมีเทพเจ้าชินโตจำนวน 8 ล้านองค์เดินทางมารวมตัวกันที่ศาลเจ้าแห่งนี้


ศาลเจ้าอิซูโมะ (Izumo Shrine/ Izumo Grand Shrine) @ Japanese Language & Culture

            เกี่ยวกับการก่อสร้างศาลเจ้าอิซูโมะนั้นแม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างเป็นทางการได้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อใด แต่จากการบอกเล่าสืบต่อกันมาทั้งในรูปแบบตำนานและพงศาวดารญี่ปุ่นซึ่งมีการอ้างอิงถึงศาลเจ้าอิซูโมะจึงเชื่อกันว่าที่นี่น่าจะเป็นศาลเจ้าแห่งแรกซึ่งก็หมายถึงเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นนั่นเอง