เอกลักษณ์สำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องเก็บภาพมาได้ให้เมื่อไปเยือนเกาะเชจูคือการไปพบกับแฮนยอ (Haenyeo) สาวนักดำน้ำซึ่งถือเป็นตัวแทนแห่งวัฒนธรรมโบราณที่สื่อถึงความสำคัญและแข็งแกร่งของเพศแม่ แต่ในปัจจุบันผู้ที่ประกอบอาชีพแฮนยอโดยใช้วิธีการแบบดั้งเดิมนั้นเหลือน้อยลงไปทุกทีแล้ว


แฮนยอ (Haenyeo) @ www.jejuweekly.com

            หากกล่าวง่ายๆอาชีพแฮนยอ (แฮ-นยอ) ก็คือนักดำน้ำที่ลงไปเก็บอาหารทะเลบริเวณรอบๆชายฝั่งของเกาะเชจูด้วยวิธีการตามแบบฉบับดั้งเดิมของเกาหลี บางคนก็ยกให้แฮนยอเป็นนางเงือกแห่งท้องทะเลซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากดังที่จะเห็นได้จากการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเกาะชจู


แฮนยอ (Haenyeo) @ www.ancientexplorers.com

            จุดเริ่มต้นของแฮนยอนั้นต้องย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 การที่เชจูเป็นเกาะที่ไม่มีวัตถุดิบมากนักผู้ชายต้องออกเรือไปจับสัตว์น้ำในทะเลลึกซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายวันและผู้ชายจำนวนไม่น้อยก็ต้องจบชีวิตลงกลางทะเล ส่วนผู้หญิงบนเกาะที่ต้องช่วยลงไปเก็บอาหารบริเวณรอบๆเกาะเพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่งไม่แพ้ชายนั่นเอง


แฮนยอ (Haenyeo) @ www.drokpa.com

            ในสมัยก่อนชุดแต่งกายของแฮนยอจะเป็นชุดหลวมๆที่ดูสบายตาเหมือนคนมาเที่ยวทะเลและที่สำคัญคือมีกฎห้ามไม่ให้ผู้ชายจ้องมองพวกเธอ แต่การแต่งกายของแฮนยอยุคปัจจุบันจะมีชุดที่รัดรูปเต็มตัวคล้ายกับนักประดาน้ำสีดำโดยมีอุปกรณ์คือ แว่นกันน้ำ เคียว ถุงตาข่ายและหินตะกั่วร้อยเพื่อถ่วงน้ำหนัก
            แม้ในบางจุดที่ดำลงไปจะลึกเกือบร้อยเมตรแต่แฮนยอก็ดำลงไปได้โดยไม่ต้องใช้ถังออกซิเจนแสดงให้เห็นว่าพวกเธอนั้นมีความแข็งแกร่งเพียงใด ส่วนอาหารที่หามาได้นั้นก็มีหลากหลายทั้งสาหร่าย หอยเป๋าฮื้อ เม่นทะเล หมึกยักษ์ ฯลฯ อันสะท้องถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล


แฮนยอ (Haenyeo) @ www.blukotour.com

            หากมีโอกาสไปเยือนก็อย่าพลาดที่จะเก็บภาพของพวกเธอมาให้ได้แต่จะต้องขออนุญาตเสียก่อนเพราะพวกเธอค่อนข้างจะขี้อาย (หากมีสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆให้ก็ดี) ที่สำคัญคือในอนาคตอาจหาชมได้เพียงในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น นอกจากแฮนยอแห่งเชจูที่เป็นเสน่ห์ของเกาหลีแล้วในญี่ปุ่นก็มีอาชีพที่เรียกว่าอามะ (Ama) ซึ่งสาวนักดำน้ำที่คล้ายกัน