ดาไซฟุ (Dazaifu: 太宰府市) เมืองเล็กๆที่เงียบสงบในจังหวัดฟุกุโอกะ เมืองดาไซฟุก่อตั้งในศตวรรษที่ 7 ทำหน้าที่ศูนย์กลางการปกครองของเกาะคิวชูเป็นเวลากว่า 500 ปี ก่อนจะย้ายไปยังเมืองฟุกุโอกะ ภายในเมืองเต็มไปด้วยวัดและศาลเจ้าที่มีเสน่ห์ดึงดูดหลายแห่งให้เยี่ยมชม


ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Shrine) @ www.dazaifutenmangu.or.jp

ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Shrine)
ศาลเจ้าสำคัญที่สุดของเมืองดาไซฟุ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่กวีเอกและนักปราชญ์ของญี่ปุ่นในยุคเฮอัน บริเวณทางเข้าศาลเจ้ามีรูปปั้นเทพเจ้าวัวที่ถูกลูบจนเงาวับนอนอยู่โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากได้ลูบหัวและเขาของวัวจะทำให้มีโชค หายจากอาการเจ็บป่วยและประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน ศาลเจ้าดาไซฟุ


วัดโคเมียวเซ็นจิ (Komyozenji Temple) @ www.kyushuandtokyo.org

วัดโคเมียวเซ็นจิ (Komyozenji Temple)
วัดเล็กๆในนิกายเซน สร้างขึ้นเมื่อปี 1273 ในยุคคามาคุระ ลักษณะของวัดดูเหมือนบ้านในชนบทมากกว่าวัด บริเวณด้านนอกของวัดมีสวนที่ออกแบบได้อย่างสวยโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้ในสวนจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ส้มและเหลืองไปทั่วบริเวณวัด วัดโคเมียวเซ็นจิ


ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine) @ www.kamadojinja.or.jp

ศาลเจ้าคามาโดะ (Kamado Shrine)
ศาลเจ้าแห่งความรักที่ผู้คนมักจะมาขอพรให้สมปรารถนา ศาลเจ้าคามาโดะสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่เทพแห่งความรักและองค์จักรพรรดิในอดีต เคยถูกยกให้เป็นศาลเจ้าอันดับหนึ่งในการจัดอันดับศาลเจ้าชินโตสมัยใหม่และมีชื่อเสียงมากขึ้นจากกระแสอนิเมะดาบพิฆาตอสูร ศาลเจ้าคามาโดะ


พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum) @ www.japanvisitor.com

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum)
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติลำดับที่สี่ของญี่ปุ่น (ต่อจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว เกียวโตและนารา) เปิดให้บริการเมื่อปี 2005 ภายในมีการจัดแสดงโบราณวัตถุและนิทรรศการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยเอโดะด้วยเทคโนโลยีทันสมัย